advertisements
Friday, 18/12/2020 - 06:57:34

FDA chấp thuận thuốc ngừa Covid của Moderna


(Getty Images)


Vào chiều thứ Sáu, Cơ Quan Thuốc và Thực phẩm FDA đã phê chuẩn việc sử dụng thuốc ngừa Covid-19 của hãng Moderna để chích ngừa cho người từ 18 tuổi trở lên, mở đường cho việc phân phối loại thuốc ngừa này đến mọi tiểu bang Hoa Kỳ trong tuần tới.

Tương tự như đối thủ cạnh tranh Pfizer, thuốc ngừa của Moderna được cho là an toàn và có hiệu quả cao. Sau khi theo dõi kết quả thử nghiệm trên 30,000 tình nguyện viên, Moderna ước tính thuốc của hãng có độ hiệu quả 94% trong việc ngừa Covid, và không có tác dụng phụ quá nghiêm trọng.

Thuốc ngừa của hãng Moderna không yêu cầu phải được lưu trữ ở nhiệt độ cực lạnh, giúp việc phân phối thuốc ngừa dễ dàng hơn, đặc biệt là tại những vùng nông thôn xa xôi, thiếu thiết bị. Tác dụng phụ của thuốc ngừa bao gồm mệt mỏi, nhức đầu, bị sưng tại vị trí chích ngừa. Hiện chưa rõ thuốc ngừa của Moderna có gây dị ứng hay không.

Một số trường hợp bị dị ứng nặng đã xảy ra với thuốc ngừa của Pfizer. Cơ quan FDA đang làm việc với hãng Pfizer để cập nhật hướng dẫn sử dụng thuốc ngừa, yêu cầu các cơ sở chích ngừa “phải bảo đảm luôn có sẵn thuốc và thiết bị cần thiết để chữa trị ngay lập tức tình trạng dị ứng nặng.” FDA cho biết cơ quan này dự định cũng đưa ra hướng dẫn tương tự đối với thuốc ngừa của Moderna.

Với sự phê chuẩn của FDA, Hoa Kỳ sẽ được cung cấp khoảng 12.3 triệu liều thuốc ngừa từ Pfizer và Moderna.

Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu quốc gia, nói rằng người dân không nên băn khoăn về việc phải chọn giữa Moderna và Pfizer. Báo cáo đánh giá nội bộ của FDA đã kết luận rằng, dữ liệu của Moderna cho thấy giá trị lợi ích của thuốc ngừa cao hơn so với nguy cơ xảy ra rủi ro.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements