Monday, 05/11/2018 - 07:25:20

FDA chấp thuận thuốc giảm đau mạnh gấp ngàn lần so với morphine


Viên thuốc nhỏ xíu "Dsuvia" sẽ bị hạn chế rất nhiều và chỉ được dùng trong những trường hợp đặc biệt tại bệnh viện. (USA Today)

HOA THỊNH ĐỐN - Một loại thuốc viên giảm đau mới thuộc nhóm opioid, mạnh hơn gấp 1,000 lần so với morphine và mạnh gấp 10 lần so với fentanyl, đã được cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm (FDA) chấp thuận, coi đó là một cách lựa chọn đem lại hiệu quả nhanh chóng thay thế cho những thứ thuốc giảm đau IV đang được dùng trong các bệnh viện.

Thuốc giảm đau Dsuvia sẽ bị hạn chế trong việc sử dụng tại các cơ sở chăm sóc y tế, như bệnh viện, trung tâm giải phẫu, và phòng cấp cứu.

Tuy nhiên những người chỉ trích sự chấp thuận này thì lo ngại rằng opioid sẽ làm bùng phát trận dịch nghiện opioid vốn đã đáng sợ hiện nay.

Trong khi đó, cơ quan Quản Trị Thực Thi Công Lực Về Thuốc (Drug Enforcement Administration) công bố một bản phúc trình cho thấy rằng những thứ thuốc mua theo toa đã gây ra nhiều nhất những trường hợp chết vì dùng quá liều lượng bất kỳ loại thuốc bất hợp pháp nào, tính từ năm 2001.

Trong tháng qua, Nghị Sĩ Dân Chủ Ed Markey của Massachusetts kêu gọi FDA đừng chấp thuận thuốc Dsuvia. Ông nói rằng “một loại thuốc opioid mạnh gấp hàng ngàn lần so với morphine càng xác suất cao gấp hàng ngàn lần là sẽ bị lạm dụng và làm cho người ta thiệt mạng.”

Để trả lời, Ủy Viên Scott Gottlieb của FDA nói rằng “những biện pháp hạn chế rất chặt chẽ” sẽ được áp dụng đối với thuốc Dsuvia.

Dsuvia sẽ không có sẵn tại các nhà thuốc bán lẻ hoặc cho việc dùng thuốc đó ở nhàm theo ông Gottlieb nói. Thuốc đó có dạng một gói chỉ dùng một lần, và cũng không nên sử dụng trong hơn 72 giờ. Đó là thứ thuốc viên có thể hòa tan dưới lưỡi. Những tác dụng phụ của loại thuốc mạnh này bao gồm mệt mỏi cực độ, khó thở, hôn mê, và tử vong.

Gottlieb cho biết việc sử dụng thuốc đó trong quân đội đã được “xem xét cẩn thận trong trường hợp này,” vì cơ quan FDA muốn “bảo đảm rằng các quân nhân của chúng ta tiếp cận được với những lối điều trị đáp ứng nhu cầu đặc biệt của chiến trường.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising