Monday, 11/02/2019 - 08:21:23

FDA cảnh cáo các nhà bán thuốc bổ sung về việc quảng cáo thuốc trị bá bệnh


Một người đang xem các loại thuốc bổ được bày bán trong một tiệm thuốc ở San Francisco, California. Một số người muốn dùng thuốc bổ để tránh đi khám bác sĩ và bị tốn tiền hơn. (Justin Sullivan/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) đã cảnh cáo 12 nhà bán thuốc bổ sung (supplements) nên ngừng tuyên bố sản phẩm của họ có thể chữa nhiều thứ bệnh từ Alzheimer's, ung thư đến tiểu đường.

Đồng thời, Bác Sĩ Scott Gottlieb, lãnh đạo của cơ quan FDA, đã đề nghị Quốc Hội hãy tăng cường thẩm quyền của F.D.A. đối với một kỹ nghệ bán thuốc ước tính trị giá $40 tỷ Mỹ kim, bán tới 80.000 loại thuốc bột và thuốc viên không được chính phủ liên bang giám sát một cách chặt chẽ hơn. Những dược phẩm này gồm có từ các chất lành tính như vitamin C hoặc dầu cá, đến các loại khoáng chất, thảo dược và thực vật có nguy cơ gây tử vong.

Bác Sĩ Goolieb nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, "Người ta đã không muốn đụng tới khuôn khổ hoặc giải quyết chuyện này trong nhiều thập niên, và tôi nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta phải làm ra chuyện."
Ông đặc biệt quan tâm đến các chất bổ sung được cho là có thể chữa các bệnh mà người tiêu thụ nên tìm đến bác sĩ hơn là chỉ uống thuốc và tưởng là xong bệnh.

Ông nói, "Có những phương pháp trị liệu hiệu quả có thể giúp những bệnh nhân mắc Alzheimer's. Tuy nhiên, các chất bổ sung nói rằng chữa được bệnh nhưng không mang lại lợi ích gì, có thể ngăn ngừa bệnh nhân tìm đến nơi có sự chăm sóc hiệu quả."

Trong các công ty bị cảnh cáo có TEK Naturals, Pure Nootropics và Sovereign Laboratories.
Trong bức thư gửi TEK Naturals, FDA. và Ủy Ban Thương Mại Liên Bang, đã nói là công ty này quảng cáo thuốc "Mind Ignite" như một sản phẩm đã được chứng minh giúp chữa các bệnh về não như Alzheimer và bệnh lẩn dementia.

TEK Naturals cho biết trong một email rằng họ đang xem xét thư của FDA và đã cam kết tuân thủ các yêu cầu pháp lý.

Tiến Sĩ Peter Lurie, chủ tịch của Trung Tâm Khoa Học vì lợi ích cộng đồng, một tổ chức vận động phi lợi nhuận, nói rằng các bức thư cảnh báo của FDA cho thấy từ trước đến nay không có luật lệ trong lãnh vực các chất bổ sung supplements. Ông nói, "Mỗi một luật mới được cho ra, hi vọng sẽ là mũi tên bắn trúng mảng đó của kỹ nghệ bán thuốc."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp