Wednesday, 12/09/2018 - 07:58:42

FDA cân nhắc lệnh cấm thuốc lá điện tử


Bên trong tiệm thuốc lá điện tử NXNW Vapor Store tại San Francisco. (Getty Images)

Trong bài diễn văn tại trụ sở cơ quan thuốc và thực phẩm FDA, giám đốc Scott Gottlieb nói rằng cơ quan này đang cân nhắc ra lệnh cấm thuốc lá điện tử, nhằm đối phó tình trạng ngày càng nhiều thanh niên Hoa Kỳ bị nghiện loại thuốc hút này. Ông Gottlieb nói, việc hút thuốc lá điện tử đang trở thành “một bệnh dịch” trong giới trẻ Hoa Kỳ, và FDA đang thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay hơn để giảm số lượng thanh thiếu niên bị nghiện.

Nhiều giấy phạt và thư khuyến cáo đã được gởi đến các hãng bán lẻ thuốc lá điện tử, sau khi FDA phát hiện các hãng này lén bán các sản phẩm thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên. Theo ông Gottlieb, FDA đang nhận các dữ liệu cho thấy ngày càng nhiều người trẻ tuổi, bao gồm cả học sinh trung học, đang sử dụng và bị nghiện nicotine thông qua thuốc lá điện tử. Tỷ lệ thiếu niên tuổi teen bị nghiện nicotine đang ở mức đáng báo động.
FDA đang lo ngại rằng cả một thế hệ trẻ Hoa Kỳ sẽ bị nghiện nicotine vì sử dụng thuốc lá điện tử. Nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử có mục tiêu nhằm giúp những người lớn từ bỏ thuốc lá truyền thống, từ đó tránh được các căn bệnh như ung thư phổi. Tuy nhiên, nicotine lại là một chất gây nghiện và ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Ngoài ra, các thiếu niên nghiện nicotine có thể đổi sang hút thuốc lá truyền thống.

Vì các nguy cơ này, FDA sẽ thực hiện các biện pháp mạnh tay như cấm bán các dung dịch thuốc lá có mùi hương, hoặc buộc các hãng sản xuất phải giảm lượng nicotine để giảm khả năng gây nghiện. “Thuốc lá điện tử là một lựa chọn ít gây hại hơn cho những người trưởng thành nghiện thuốc lá,” ông Gottlieb nói. “Tuy nhiên, việc này không thể đánh đổi với nguy cơ toàn bộ một thế hệ trẻ của Hoa Kỳ sẽ bị nghiện thuốc lá điện tử.”

Theo ông Gottlieb, cơ quan FDA trong hơn 1 năm qua đã nhắc các hãng sản xuất thuốc lá điện tử rằng, chính phủ đang lo ngại về việc quá nhiều thanh thiếu niên sử dụng sản phẩm này, tuy nhiên, ngàhh công nghiệp thuốc lá điện tử vẫn không có biện pháp gì để làm giảm xu hướng này. Hãng Juul, một trong các hãng nổi tiếng chuyên sản xuất dung dịch thuốc lá để bỏ vào các ống hút điện tử, nói rằng hãng này sẽ hợp tác với FDA để ngăn chận các thiếu niên sử dụng sản phẩm, bao gồm cả việc giới hạn các mùi hương cho các sản phẩm thuốc lá.

Ngoài việc ban hành các quy định mới về thuốc lá điện tử, FDA cũng sẽ tung ra một chương trình nhắm vào giới tuổi teen, nhằm giáo dục giới trẻ về nguy cơ của nicotine. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên FDA tung ra một chương trình đặc biệt nhắm vào giới thiếu niên.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp