Friday, 23/04/2021 - 10:11:27

FDA bỏ lệnh cấm đối với thuốc Johnson & Johnson


Một phụ nữ đang được chích thuốc Johnson & Johnson ngừa Covid-19 tại Ronda, Tây Ban Nha ngày 23 tháng 4, 2021. (Jorge Guerrero/ AFP via Getty Images)

 

Cơ quan y tế liên bang đã thông báo hủy bỏ lời đề nghị ngưng dùng thuốc ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J), sau cuộc bỏ phiếu của hội đồng cố vấn của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm (FDA) cho biết sẽ điều chỉnh lại lệnh cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc ngừa J&J, để bao gồm thêm lời khuyến cáo về nguy cơ “có thể xảy ra” tình trạng đông máu hiếm gặp, nhưng rất nguy hiểm, đối với phụ nữ dưới 50 tuổi.

Trước đó trong cùng ngày, hội đồng cố vấn của CDC đã bỏ phiếu và đồng ý với đề nghị quay lại sử dụng thuốc ngừa J&J, với điều kiện phải có thêm khuyến cáo cho người chích ngừa.

Hoa Kỳ ghi nhận 16 trường hợp phụ nữ xuất hiện tình trạng máu đông sau khi được chích ngừa thuốc ngừa của hãng J&J. Trong đó, ba người đã thiệt mạng.

Cho đến thứ Sáu, bảy người vẫn còn đang nằm trong nhà thương, và 6 người đã được xuất viện. Hầu hết đều là phụ nữ dưới 50 tuổi. Một người đàn ông cũng có triệu chứng tương tự, khi được chích ngừa thuốc ngừa J&J trong giai đoạn thử nghiệm.

Theo dữ liệu của CDC, các ca bệnh này chỉ chiếm một phần nhỏ trong hơn 8 triệu liều thuốc ngừa đã được chích. CDC ước tính, việc quay lại sử dụng thuốc ngừa của J&J có thể ngăn cản từ 600 đến 1,400 cái chết vì Covid-19, nhưng có thể tạo ra từ 26 đến 45 ca tử vong vì máu đông.

Ngoài ra, chiến dịch chích ngừa cho mọi người Mỹ có thể bị chậm trễ hai tuần nếu việc sử dụng thuốc ngừa J&J không được khôi phục.

“Lợi ích của thuốc ngừa rõ ràng là cao hơn nguy cơ, nếu tính theo lợi ích số đông,” Bác Sĩ Beth Bell, thành viên của hội đồng cố vấn CDC, đưa ra nhận xét.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Vaccine J&J gây đông máu cục, nhưng tỷ lệ người bị phản ứng phụ này chỉ là 1 TRÊN 1 TRIỆU, nên nay cơ quan FDC đề nghị BỎ LỆNH CẤM cũng CÓ CÁI LÝ của nó là LỢI lớn hơn HẠI.
Advertising