Sunday, 19/08/2018 - 08:42:46

FDA báo động về phương pháp "làm trẻ lại" âm đạo


(Getty Images)

“Sự an toàn và hữu hiệu” của những phương pháp hứa hẹn để điều trị các chứng bệnh về âm đạo, liên quan đến thời kỳ mãn kinh, đều không rõ ràng, theo cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo.

FDA nói rằng các hãng cung cấp dịch vụ y tế đã dùng laser và những thứ thiết bị tương tự cho chứng khô âm đạo, và chứng đau rát khi quan hệ tình dục hoặc tiểu tiện, đều không dùng các thiết bị y tế đúng mục đích của máy. Từ tháng 12 năm 2015, bà Deborah Kotz, một viên chức báo chí của FDA, nói rằng cơ quan này đã nhận được hơn một chục bản phúc trình về các biến chứng liên quan đến những phương pháp này. Ít nhất có hai báo cáo nếu ra chứng đau nhức và chảy máu.   

“Cơ quan FDA đã không cho phép hoặc chấp thuận bất cứ thiết bị y tế nào dựa trên năng lượng, dùng cho việc 'làm trẻ lại' âm đạo, hoặc làm đẹp âm đạo, hay là để điều trị các triệu chứng về âm đạo liên quan đến thời kỳ mãn kinh, chứng tiểu tiện không nén được, hoặc chức năng tình dục.”

Một ví dụ về thiết bị như vậy là thủ tục laser MonoLisa Touch của Cynosure, được quảng cáo là một “giải pháp lâu dài” cho các tác dụng phụ của mãn kinh. Công ty mẹ Hologic, Inc. nói rằng họ có biết lời cảnh báo của FDA. Công ty là một trong mấy công ty đã được cơ quan FDA gửi thư nhắc nhở các hãng sản xuất thiết bị phải trả lời trong vòng 30 ngày, nếu không thì có thể bị nhà chức trách kiểm tra.

Bà Jane Mazur, một phát ngôn viên của Hologic, Inc. nói, “Là một công ty dẫn đầu trong lãnh vực sức khỏe phụ nữ, Hologic có một thành tích vững mạnh và có nền tảng trong khoa học. Vì vậy chúng tôi rất coi trọng nội dung của bức thư của FDA.”

Cơ quan FDA kêu gọi bất cứ ai bị một biến chứng có liên quan đến một cuộc điều trị “làm trẻ lại” âm đạo hãy báo cáo trường hợp của họ qua MedWatch.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp