advertisements
Thursday, 14/01/2021 - 09:48:40

FBI rao thưởng $30,000 tìm bắt nghi can gốc Việt vụ thảm sát tại Phố Tàu Boston 30 năm trước


Phạm Tiến Hùng hơn ba thập niên trước. (FBI)

 

Nhân dịp 30 năm từ ngày xảy ra một vụ thảm sát trong một sòng bài bất hợp pháp, giờ đây Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI rao thưởng $30,000 Mỹ kim với hy vọng có người nhận ra nghi can liên quan đến vụ bắn chết năm người. FBI nói rằng người này “thích lái xe hào nhoáng, xài tiền, và nhắp rượu cognac.”

Nhân vật bị truy nã là Phạm Tiến Hùng. FBI đã không tìm ra Hùng từ ngày ông ta bước vào một sòng bài trong khu phố Chinatown ở Boston ngày 12 tháng Giêng, 1991, và xả đạn nhắm vào sáu người, giết chết năm người. Trong thập niên 1990, FBI từng biết Phạm Tiến Hùng sống ở Thái Lan. Thế nhưng họ chưa bắt được ông ta và cũng không hiểu lý do đưa đến một tội ác từng gây chấn động vùng Boston vào năm 1991. Vụ bắn này được gọi là vụ Thảm Sát Ở Phố Tàu Boston (Boston Chinatown Massacre).


Bên ngoài ngôi nhà dùng làm sòng bài. (FBI)

Trong văn bản gởi báo chí, Đặc Viên Joseph Bonavolonta của FBI nói, “Kẻ sát nhân máu lạnh này đã trốn chạy suốt 30 năm. Chúng tôi hy vọng tiền thưởng sẽ giúp khuyến khích một ai đó tiết lộ nơi ông Phạm đang sống. Chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ cho đến khi bắt được ông ta.”

FBI mô tả Phạm Tiến Hùng ngày nay đã trên 60 tuổi. Cơ quan công lực liên bang cũng cung cấp một bức hình minh họa cho thấy ông Hùng có thể giống như thế nào hiện nay.

Vào thời điểm xảy ra án mạng, cảnh sát nói rằng Phạm Tiến Hùng là thành viên của băng đảng Ping On hoạt động tại các thành phố Philadelphia, Chicago, San Francisco, và Toronto (Canada).


Các nạn nhân đã chơi bài khi bị bắn ngày 12 tháng Giêng, 1991. (FBI)

FBI viết trong bích chương truy nã Phạm Tiến Hùng, “Ông ta cao khoảng 5 feet 3 inches (1.6 mét), thích lái xe hào nhoáng, xài tiền, và nhắp rượu cognac.”

Phạm Tiến Hùng bị truy nã với năm cáo buộc sát nhân và năm cáo buộc tấn công bằng vũ khí với ý định giết người, cộng thêm các cáo buộc có âm mưu và mang súng không có giấy phép.

Nạn nhân duy nhất sống sót trong vụ bắn đã có thể nhận diện Phạm Tiến Hùng và hai nhân vật đồng lõa. Cả hai đồng phạm Nam The Tham và Siny Van Tran đã bị bắt tại Trung Quốc vào năm 1998. Sau khi bị dẫn độ về Hoa Kỳ năm 2001, hai người đồng lõa này mỗi người đã lãnh năm bản án chung thân vào năm 2005.


Sòng bài dành riêng cho các thành viên trong một câu lạc bộ kín ở Phố Tàu Boston. (FBI)

Trong khi đó, Phạm Tiến Hùng được thấy lần cuối ở Hoa Kỳ tại thành phố New York, khi ông ta chuẩn bị đáp một chuyến bay qua Hồng Kông sau ngày xảy ra vụ thảm sát. Sau đó FBI được biết Hùng đã có mặt tại Bangkok, Thái Lan.

Thám Tử Daniel Duff thuộc Sở Cảnh Sát Boston nói trong văn bản gởi báo chí về động lực gây án, “Chúng tôi vẫn chưa rõ đây là một vụ cướp hay chỉ là một vụ thanh toán giữa các băng đảng đối nghịch. Thế nhưng họ đã cố ý vào nơi đó với một âm mưu để bắn sáu người, mà hậu quả là năm người thiệt mạng.”

Sau ba thập niên không tìm ra dấu vết của Phạm Tiến Hùng, các viên chức FBI hy vọng tiền thưởng cùng với nỗ lực mới sẽ giúp tìm ra nghi can. Đặc Viên Bonavolonta nói sự việc bắt được Phạm Tiến Hùng “sẽ mang lại kết quả thực sự cho gia đình của các nạn nhân - họ đã chịu đựng rất nhiều sự đau khổ và nay cần có sự kết thúc.”


Phạm Tiến Hùng ngày xưa. (FBI)

Cảnh sát viên Duff nói rằng bất cứ thông tin hay manh mối nào cũng có gia trị đối với các điều tra viên.

Ông Duff nói, “Không biết ông ta hiện đang sống ở đâu không có nghĩa là sự việc từng biết ông ấy ở chỗ nào đó một năm hay hai năm trước sẽ không giúp được gì. Bất cứ thông tin nào trong quá khứ đều giúp chúng tôi có hướng điều tra.”

Ngoài vụ thảm sát tại sòng bài, Phạm Tiến Hùng cũng bị cảnh sát Boston truy nã trong một án mạng khác xảy ra ngày 8 tháng Giêng, 1991, tức là bốn ngày trước khi có người bước vào sòng bài và xả súng bắn sáu người ở Chinatown.


Hình FBI mô phỏng Phạm Tiến Hùng ngày nay trên 60 tuổi. (FBI)

Số điện thoại của FBI là 1-800-CALL-FBI (1-800-225-5324). FBI khuyên người dân không bên tự bắt ông Hùng, vì ông ra rất nguy hiểm, mà nên gọi cảnh sát chắc ăn hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements