Wednesday, 19/06/2019 - 07:06:33

FBI rao thưởng $20,000 vụ cha con Dương Nguyễn và America Nguyễn bị sát hại


Anh America Nguyễn và ông Dương Nguyễn. (NBC4)BEALETON, Virginia - Sau bảy tháng không truy ra manh mối, giờ đây nhà chức trách hy vọng công chúng sẽ giúp tìm ra thủ phạm trong vụ án ông Dương Nguyễn và con trai America Nguyễn bị bắn thiệt mạng trong nhà mới xây của họ.

Trong cuộc họp báo trưa thứ Ba, ngày 18 tháng 6, các viên chức thuộc hai cơ quan FBI và Sở Cảnh Sát Hạt Fauquier County Sheriffs Office đã thông báo món tiền thưởng $20,000 Mỹ kim cho ai cung cấp thông tin giúp bắt được thủ phạm trong vụ sát hại ông Dương Nguyễn, 61 tuổi, và con trai America Nguyễn, 22 tuổi.

(Xem video ở cuối bản tin này, hoặc bấm vào đây.)

Cảnh sát hy vọng sự phổ biến tin tức rộng rải sẽ giúp truy ra thủ phạm sau bảy tháng chưa đi đến kết cục. Cảnh sát mong những ai từng lái xe qua lại trên bang lộ Route 28 còn nhớ một vài chi tiết bất thường nào đó mà giờ đây họ có thể cung cấp cho nhà chức trách. Cảnh sát tin rằng một hay vài người đã đến nhà để thanh toán cha con ông Dương, chứ không phải là một vụ bắn ngẫu nhiên.

Vào sáng thứ Sáu, ngày 9 tháng 11, 2018, cảnh sát đã đến nhà của ông Dương Nguyễn nằm gần Route 28. Khi vào bên trong nhà, họ khám phá hai cha con đã bị bắn thiệt mạng. Cả hai nạn nhân đều không có vũ khí. Ngôi nhà nằm ở địa chỉ 11027 Salisbury Lane trong vùng Bealeton. Đây là vùng thôn quê, hầu như quanh năm không có tội ác nào xảy ra.

Trong thời gian xảy ra án mạng, vợ và con gái của ông Dương đã về Việt Nam để chăm sóc một thân nhân bị bệnh. Vì không liên lạc được với ông Dương cũng như anh America qua mạng xã hội, người thân ở Việt Nam đã báo tin cho cảnh sát tại Virginia đến kiểm tra nhà.

Lần cuối cùng mà anh America Nguyễn được biết còn sống là vào đêm thứ Tư, 7 tháng 11, 2018. Lúc đó America đã trao đổi với một người thân qua mạng xã hội.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Ba, ông Bob Mosier, cảnh sát trưởng của sở cảnh sát hạt Fauquier County nói rằng gia đình họ Nguyễn này rất trân quý sự việc được sống tại đất nước Hoa Kỳ, nên ông Dương đã đặt tên cho con trai là America và con gái là Virginia.

Ông Bob Mosier cho biết cảnh sát hạt Fauquier cùng với FBI vẫn tiếp tục điều tra và phân tích những chứng cớ thu thập tại nhà của hai nạn nhân. Ông nói rằng nhà chức trách đã nhận được một số thông tin hữu ích trong bảy tháng qua, nhưng vẫn cần thêm thông tin từ công chúng để có thể làm sáng tỏ vụ án này. Cảnh sát trưởng nói rằng hiện nay nhà chức trách có tiến xa hơn so với ngày mới khám phá án mạng hồi tháng 11 năm ngoái, nhưng chưa đủ xa để có thể giải quyết vụ án.

Trong tháng Giêng đầu năm nay, bà My Nguyễn, vợ ông Dương đã nói với đài truyền hình NBC4 Washington, “Chồng tôi là một người rất tốt. Ông ấy làm việc rất siêng năng cho gia đình. Còn con trai tôi thì nó là một đứa con ngoan. Tôi không hiểu tại sao chuyện này lại đã xảy ra cho họ.”
Bà My và con gái tên Virginia 18 tuổi nói rằng họ hoàn toàn không biết kẻ muốn giết ông Dương và anh America là ai. Gia đình mới dọn về ngôi nhà mới xây được khoảng một năm.

Điều gây thắc mắc về hai cái chết bí ẩn là tại sao có người muốn giết một ông thợ mộc chuyên đóng tủ bếp (cabinetmaker) và một sinh viên học trường đại học cộng đồng?

Cuộc đời của ông Dương Nguyễn là một câu chuyện siêng năm làm việc và thành công của một người tỵ nạn. Khi còn nhỏ, anh America đã cha trong công việc thợ mộc của ông. Trong thời gian gần đây thì anh vừa đi học tại trường Northern Virginia Community College và vừa làm thêm hai công việc để có tiền riêng. Anh mới được được nhận làm việc cho Amazon. Các bạn cho biết anh America có khiếu đánh đàn guitar từ thuở nhỏ. Họ nói anh rất say mê gãy đàn guitar cho họ nghe.

Nếu có thông tin về vụ này, xin quí vị gọi số của FBI tại văn phòng Washington là số 202-278-2000, hay số Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ hoặc Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tên của người cung cấp thông tin sẽ được giữ kín.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp