Tuesday, 25/07/2017 - 09:53:41

FBI khuyến cáo bị lộ thông tin riêng tư vì các loại đồ chơi công nghệ cao


Robot i-Que và búp bê Cayla, hai món đồ chơi bị coi là vi phạm quyền riêng tư.


HOA THỊNH ĐỐN – Cơ quan điều tra liên bang FBI vừa ra thông báo khuyến cáo phụ huynh và những người giữ trẻ về việc "đồ chơi thông minh và thiết bị giải trí hiện đại" dành cho trẻ em có thể thu thập các thông tin riêng tư. Ngày nay, trẻ em ngày càng được tiếp xúc nhiều với các thiết bị có khả năng kết nối Bluetooth và Internet, do đó, các phụ huynh được khuyên nên thận trọng với đồ chơi của con em.
"Nhiều bộ phận bên trong đồ chơi hiện đại giờ đây đã có thiết bị cảm biến, micro, camera, bộ lưu trữ dữ liệu và nhiều chức năng khác,” FBI nhắc. Cơ quan này tin rằng hiện nay, còn rất nhiều người chưa nhận ra vấn đề nghiêm trọng này. Thậm chí, một số loại đồ chơi và chương trình trò chơi đi kèm có thể yêu cầu người dùng cung cấp thông tin trong lần thiết lập đầu tiên, bao gồm tên tuổi, địa chỉ, email, số điện thoại và đôi khi cả ảnh nhận dạng của cha mẹ hoặc trẻ nhỏ.

Hầu hết các thông tin này đều không được cho biết rằng các hãng sản xuất sẽ lưu trữ và sử dụng như thế nào. Không chỉ vậy, các thông tin này cũng như thiết bị điện tử bên trong đồ chơi cũng có thể bị hacker tấn công hoặc kiểm soát.

Theo FBI, về cơ bản, người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, sau đó, nên tìm kiếm và đọc cẩn thận chính sách bảo mật và thỏa thuận người dùng. Nếu có thể, hãy tìm hiểu xem hãng sản xuất đồ chơi có từng bị tai tiếng gì về việc vi phạm quyền riêng tư hay sử dụng sai thông tin của khách hàng hay không.
Ngoài ra, các trang web cho download các chương trình điện toán đi kèm với món đồ chơi thông thường đều được trình bày dưới dạng người dùng phải xem và chấp nhận mọi điều khoản và điều kiện đưa ra. Thói quen của hầu hết mọi người là nhấn nút chấp nhận để khởi động đồ chơi càng nhanh càng tốt, và sẽ vô tình đồng ý các điều khoản bất lợi cho mình.

FBI khuyên rằng, không chỉ bố mẹ mà cả người thân của trẻ nhỏ cũng nên nghiên cứu các món đồ chơi công nghệ cao trước khi mua về. Và không chỉ ở nhà, các đồ chơi tại nơi giữ trẻ cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Khuyến cáo của FBI không phải là vô căn cứ. Cuối năm 2016, một nhóm người tiêu thụ tại Đức đã gởi thư lên Ủy Ban Thương Mại Quốc Gia, cáo buộc búp bê Cayla và robot thông minh i-Que đã thu thập giọng nói của trẻ em và gửi đến cho một bên thứ ba. Cáo buộc cho rằng những đồ chơi này đã vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em và các nhà sản xuất đã lừa đảo khi bán hàng.

Một số nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng, đồ chơi là thứ dễ bị tấn công điện toán, đồng thời trong chính sách bảo mật cũng không hề có nội dung liên quan tới việc thông báo cho người dùng khi cập nhật chương trình. Hai món đồ chơi này sau đó đã bị cấm bán ở Đức.

Từ khóa tìm kiếm:
FBI
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp