Thursday, 05/04/2018 - 08:22:35

FBI khám phá 100 ngôi nhà trồng cần sa dính líu người Trung Hoa


Cây cần sa (Getty Images)

LOS ANGELES - Các viên chức liên bang đã tịch thu hơn 100 ngôi nhà, trong một vụ bố ráp cần sa trồng trong nhà lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, nhằm chống lại các hoạt động sản xuất cần sa của do người Trung Hoa điều hành.

Hàng trăm viên chức liên bang đã tràn ngập thủ phủ Sacramento của tiểu bang California, trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư, cùng với cảnh sát địa phương. Họ thực hiện công tác tịch biên đối với các tài sản đang được dùng bởi những người Trung Hoa buôn bán ma túy.

“Đây là một hoạt động đại quy mô, với hàng triệu Mỹ kim tuôn vào Hoa Kỳ từ Trung Quốc. Tổ chức tội phạm này đã dùng tiền ngoại quốc để mua nhà, và biến những nơi ấy thành nhà trồng cần sa, gây ảnh hưởng đến những khu phố vô hại,” bà Cindy Chen, viên chức Sở Thuế IRS tham gia cuộc bố ráp, nói trong một văn bản từ Bộ Tư pháp.

Cùng tham gia với IRS, có FBI và Cơ Quan Quản Thực Thi Công Lực Ma Túy, cũng như các viên chức di trú và cảnh sát, để thi hành trát tòa ra lệnh khám xét hơn 70 ngôi nhà bị nghi ngờ được dùng để trồng cần sa.
Các cơ quan công lực đã làm thủ tục tịch biên đối với hơn 100 ngôi nhà. Trong khi đó các viên chức tịch thu hơn 60,000 cây cần sa và khoảng 200 ký cần sa được chế biến, cũng như 15 khẩu súng súng.

Những cuộc bố ráp này là một phần của một cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2014, khi cảnh sát bắt đầu để ý những khoản tiền đặt cọc (down) được đóng để mua nhà, được tài trợ bằng những khoản chuyển tiền chính yếu từ tỉnh Phúc Kiến, trên miền duyên hải đông nam Trung Quốc.
Theo Bộ Tư Pháp cho biết, những ngôi nhà này sau đó được ch
uyển đổi thành những nơi trồng cần sa ở quy mô lớn, mỗi nơi có thể chứa được hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn cây cần sa.
Sau đó những ngôi nhà ấy cũng tự tiết lộ hoạt động phi pháp qua cách dùng những khối lượng điện rất lớn, vì phải dùng hệ thống chiếu sáng điện thế cao, quạt tuần hoàn không khí, và những thứ thiết bị khác.
Biện lý liên bang McGregor W. Scott nói, “Những hoạt động trồng cần sa này đều là bất hợp pháp, chiếu theo luật liên bang và tiểu bang, và được dùng để phân phối cần sa trên toàn nước Mỹ. Những hoạt động đó là một thứ bệnh tàn phá các khu phố của chúng tôi, và tạo ra một môi trường không an toàn cho mọi người nam nữ và trẻ em sống ở đó.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói rằng các băng nhóm tội phạm quốc tế đang tìm cách áp đặt một “chủ quyền sai lạc” lên trên một số khu phố ở Mỹ. Vào ngày tôi tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng tư pháp, Tổng Thống Trump ra lệnh cho tôi phải đặt ưu tiên cho việc giải thể những tổ chức này, và chúng tôi đang thi hành lệnh đó với hiệu lực,” ông nói thêm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp