Saturday, 16/01/2021 - 10:37:47

FBI điều tra nước ngoài tài trợ người Mỹ cực đoan tấn công Quốc Hội


Nick Fuentes (giữa) cầm đầu Groyper Army, một tổ chức gồm các thanh niên da trắng theo đạo Thiên Chúa nhưng có tư tưởng kỳ thị chủng tộc. Hình chụp tại Hoa Thịnh Đốn ngày 14 tháng 11, 2020. Tổ chức này đã cầm cờ xanh vào Quốc Hội trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng, 2021. Nick Fuentes đã được người nước ngoài tài trợ $250,000 Mỹ kim.  (Zach D Roberts/ NurPhoto via Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Cơ quan FBI đã mở một cuộc điều tra để tìm hiểu có phải chính quyền, các nhân hoặc tổ chức ngoại quốc đã hỗ trợ tài chánh cho những người cực đoan, giúp họ tổ chức cuộc tấn công tòa nhà Capitol ngày 6 tháng Giêng.

Theo nguồn tin của đài NBC News, các chuyên viên FBI đã xem xét những món tiền bitcoin lên tới hơn $500,000 được trả bởi một công dân Pháp dành cho những nhân vật và nhóm cực hữu chính yếu trong cuộc bạo loạn trước khi xảy ra vụ tấn công.

 Những món tiền nói trên đã được ghi nhận và đăng trên trang mạng trong tuần này bởi một công ty chuyên phân tích những vụ chuyển tiền bằng tiền ảo. Những món tiền ảo bitcoin có thể được truy ra dấu vết vì được ghi trong sổ sách công chúng.

Cũng liên quan đến vụ tấn công Quốc Hội, trong tuần này FBI, Bộ Nội An và một số cơ quan liên bang, cơ quan công lực trong vùng Hoa Thịnh Đốn đã ghi nhận sự việc ba quốc gia gồm Nga, Trung Cộng và Iran đã lợi dụng vụ nổi loạn 6 tháng Giêng để tuyên truyền cho chính sách của họ.

Theo một phúc trình tình báo được tiết lộ với đài NBC, chính quyền Nga và các công cụ truyền thông của Nga đã “gia tăng cường độ của những chủ đề liên quan tới bạo động, tính chất rối loạn của vụ tấn công Quốc Hội, truất phế Tổng Thống Trump, và kiểm duyệt mạng xã hội. Trong ít nhất một trường hợp, một công cụ truyền thông của Nga đã tuyên bố rằng những thành viên của nhóm ANTIFA đã giả dạng là người ủng hộ Tổng Thống Trump, và có trách nhiệm trong vụ tấn công tòa nhà Capitol.”

Trong khi đó, truyền thông Trung Cộng “đã nắm lấy cơ hội để gièm pha chế độ dân chủ Hoa Kỳ, mô tả Hoa Kỳ là một quốc gia đang suy thoái, đồng thời biện minh cho sự việc Trung Quốc đàn áp người biểu tình tại Hồng Kông.”

Về vấn đề tài trợ cho các nhóm cực đoan tại Mỹ, Ban Phản Gián của FBI từng cho biết đã có nhiều bằng chứng cho thấy Nga và các thành phần thù nghịch ngoại quốc đã tìm cách tài trợ bí mật cho các nhóm cực đoan cánh hữu cũng như cánh tả.

Từ lâu các viên chức công lực và các chuyên gia về khủng bố đã nhìn thấy có mối liên hệ và giao hữu giữa các tổ chức thượng tôn da trắng tại Hoa Kỳ và chính phủ Nga.

Tuy nhiên, trong vụ chuyển tiền bitcoin, số tiền này được chuyển bởi một chuyên viên viết phương trình điện toán người Pháp. Theo báo chí Pháp, ông ta đã tự sát ngày 8 tháng 12, sau khi chuyển tiền cho các nhóm cực đoan cánh hữu chống di dân và kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ. Chưa rõ tại sao ông ta đã tự tử như vậy. Tài liệu cho thấy trương mục của ông giấu tên này đã được mở từ năm 2013.

Theo ghi nhận của trang mạng Chainalysis, ông người Pháp đã chuyển tổng cộng 28.15 BTC tiền ảo, có trị giá khoảng $522,000 Mỹ kim, đến 22 địa chỉ khác nhau mà hầu hết thuộc các nhà hoạt động cực hữu.

Một trong những nhân vật cực hữu được nhận tiền là anh Nick Fuentes, 22 tuổi, lãnh tụ của một nhóm thượng tôn da trắng. Anh này đã nhận được 13.5 BTC, trị giá khoảng $250,000.

Nick Fuentes cũng là một tay truyền thông chuyên quảng bá những tư tưởng kỳ thị chủng tộc, chống di dân, và từng phát biểu tại những buổi vận động ủng hộ ông Trump ở Michigan và Hoa Thịnh Đốn trong năm qua. Vì anh ta thường khuyến khích bạo động, mạng Youtube đã cắt kênh của Nick Fuentes kể từ tháng Hai 2020.

Nói với báo mạng ProPublica, Nick Fuentes công nhận rằng anh đã có mặt tại cuộc biểu tình "Stop the Steal" ngày 6 tháng Giêng, nhưng anh không tiến vào tòa nhà Quốc Hội.

Thế nhưng một nhóm cực đoan kỳ thị của Fuentes, tự gọi là Groyper Army (Lực Lượng Groyper), đã được thâu hình cầm cờ xanh của nhóm với khẩu hiệu America First chạy trong hành lang Quốc Hội.

Các viên chức FBI nói rằng họ vẫn đang điều tra những món tiền từ nước ngoái dành cho các băng nhóm cực đoan, để tìm hiểu có phải các thế lực thù địch muốn xúi dục sự phá hoại trong nội bộ Hoa Kỳ.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements