Thursday, 08/10/2020 - 07:38:07

FBI bắt 13 người âm mưu bắt cóc nữ thống đốc Michigan


Âm mưu bị phá vỡ. Các nhân viên FBI đã đập bể cửa sổ của một ngôi nhà nằm trong khu mobile home tại thị xã Hartland, Michigan trong một cuộc bố ráp bắt đầu từ đêm thứ Tư kéo dài qua sáng thứ Năm, 8 tháng 10, 2020 liên quan đến một âm mưu bắt cóc nữ Thống Đốc Gretchen Whitmer. (Jeff Kowalsky/ AFP via Getty Images)


LANSING - Nhà chức trách cho biết cảnh sát liên bang đã phá vỡ một âm mưu bắt cóc nữ Thống Đốc Michigan Gretchen Whitmer. Các nghi can đã sắp đặt kế hoạch trong nhiều tháng, và thậm chí đã thực tập việc bắt cóc bà Whitmer từ ngôi nhà nghỉ mát của bà. FBI đã cài người vào nhóm vũ trang, và nhờ đó họ đã ngăn chặn âm mưu này kịp thời.

Trong nhiều tháng, bà Thống Đốc Gretchen Whitmer đã thường xuyên chỉ trích Tổng Thống Donald Trump về việc thiếu chính sách hữu hiệu đối phó đại dịch COVID-19.

Sáu người đàn ông bị bắt đêm thứ Tư đã bị truy tố tại tòa liên bang, trong khi bảy người khác, bị cáo buộc âm mưu tấn công cảnh sát và quốc hội tiểu bang, đã bị truy tố tại tòa án địa phương.

Công tố viên liên bang Matthew Schneider nói ngày thứ Năm, “Người dân Michigan có thể bất đồng chính kiến, nhưng sự bất đồng này không nên trở thành bạo lực.”

Theo hồ sơ FBI, sáu nghi can chính đã tập luyện với các thành viên của một tổ chức dân quân địa phương, và đã thực tập bắt cóc vào tháng 8 và tháng 9 năm nay. Một nhóm bốn nghi can đã định gặp mặt vào thứ Tư để trả tiền mua chất nổ và trao đổi trang bị.

Sáu nghi can chính bị bắt vào tối thứ Tư, và đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội.

Những người đàn ông này cũng bị cáo buộc là thành viên của nhóm khủng bố nội địa “Wolverine Watchmen.”
Hai trong số các bị cáo bị truy tố vào thứ Năm, gồm Joseph Morrison và Pete Musico, được coi là người sáng lập Wolverine Watchmen.

Theo cáo trạng, Wolverine Watchmen đã yêu cầu thành viên tìm cách tấn công các nhân viên công lực tại nhà của họ, đồng thời cũng huấn luyện để tấn công tòa nhà quốc hội Michigan và bắt cóc viên chức chính phủ, gồm cả Thống Đốc Whitmer.

FBI cho biết, một trong các bị cáo đã nói rằng bà Whitmer là người vô trách nhiệm và đang có quyền lực “không bị kiểm soát,” do đó, tình trạng này phải chấm dứt.
Cơ quan liên bang cho biết âm mưu bắt cóc Thống Đốc Whitmer được ngăn chận nhờ các mật vụ ngầm và những người đưa tin.

Tất cả các nghi can đều bị bắt vào tối thứ Tư mà không xảy ra rắc rối gì.

Trong thời gian qua, Thống Đốc Whitmer thuộc Đảng Dân Chủ đã thi hành chính sách nghiêm khắc để đối phó với coronavirus và đã chỉ trích chính sách thờ ơ bị cho là thiếu trách nhiệm của Tổng Thống Donald Trump.
Bà đã ban hành nhiều lệnh cấm đoán đối với việc di chuyển cá nhân trên toàn tiểu bang và đối với nền kinh tế.

Nhân vụ bắt cóc thống đốc bị bại lộ, Đảng Dân Chủ đã phê phán Tổng Thống, vì họ cho rằng những lời lẽ thiếu cân nhắc của ông đã khích động những nhóm vũ trang đi đến hành động bạo lực đối với những người bất đồng chính kiến với họ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements