Monday, 02/12/2019 - 07:15:48

FBI báo động: FaceApp của Nga tiềm ẩn nguy cơ phản gián


Ứng dụng FaceApp được thấy trên màn ảnh của điện thoại thông minh. Hoa Kỳ đang lo ngại ứng dụng này sẽ được dùng cho mục tiêu gián điệp và chính trị, gây hại cho người Mỹ. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Cơ quan điều tra FBI coi mọi chương trình điện thoại (app) do Nga phát triển đều có “nguy cơ phản gián,” tức là dùng cho mục tiêu gián điệp, theo cơ quan này cho biết hôm thứ Hai, trả lời thắc mắc của các nhà lập pháp Hoa Kỳ về chương trình điều chỉnh khuôn mặt FaceApp.
Chương trình điện thoại này đã được rất nhiều người trên thế giới sử dụng trong năm nay, nhờ chức năng chỉnh sửa hình ảnh làm gương mặt của người dùng già đi. Mối lo ngại về xuất xứ từ Nga của app này đã khiến Ủy Ban Dân Chủ Quốc Gia phải nhắc các ứng cử viên tổng thống của đảng không nên sử dụng nó. Ngoài ra, lãnh đạo thiểu số Thượng Viện, Nghị Sĩ Chuck Schumer, cũng phải gọi cho FBI và Ủy Ban Thương Mại Liên Bang để yêu cầu kiểm tra an ninh đối với chương trình FaceApp.

Hiện không có bằng chứng cho thấy nhà cung cấp FaceApp sử dụng dữ liệu của người dùng để phục vụ chính phủ Nga. Tuy nhiên, theo FBI, việc Moscow có khả năng tiếp cận mọi dữ liệu thông qua các nhà cung cấp internet khiến mọi app điện thoại do các công ty Nga phát triển đều có nguy cơ an ninh. “Cơ quan tình báo Nga có năng lực điện toán rất cao,” FBI nói, “và có quyền tiếp cận từ xa mọi máy chủ trong mạng lưới của Nga.”
FaceApp, được tung ra vào năm 2017, được phát triển bởi Wireless Las, một công ty đặt tại St. Petersburg. Giám đốc của hãng, ông Yaroslav Goncharov, từng là một giám đốc của hãng Yandex, nơi được coi là “hãng Google của Nga.” Wireless Lab nói rằng hãng không chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ 3, thêm rằng các dữ liệu của người dùng chưa bao giờ được chuyển về Nga, và hầu hết các hình ảnh đều bị xóa khỏi máy chủ trong vòng 48 giờ sau khi người dùng gởi lên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements