Friday, 25/09/2020 - 07:20:27

Facebook xóa trương mục Nga định can thiệp bầu cử Hoa Kỳ


(Getty Images)

 

CALIFORNIA – Hãng Facebook cho biết đã gỡ bỏ ba mạng lưới trương mục giả mạo, được cho là do cơ quan tình báo Nga dựng lên nhằm phá cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ.

Theo đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới, các trương mục bị khóa đã dùng danh tính giả nhằm truyền bá những hồ sơ bị tấn công điện toán và có ảnh hưởng tới bầu cử Hoa Kỳ.

Những trương mục này có liên quan đến tình báo Nga và một tổ chức ở St. Petersburg, từng bị viên chức Hoa Kỳ cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016.

Bộ Ngoại Giao Nga không bình luận về báo cáo của Facebook, nhưng trước đó Nga nhiều lần bác bỏ các cáo buộc, khẳng định không can thiệp chính trị ở các nước khác.

Ông Nathaniel Gleicher, người đứng đầu về chính sách an ninh mạng của Facebook, thừa nhận không có bằng chứng cho thấy những tài liệu bị tấn công điện toán này sẽ sớm bị truyền bá, tuy nhiên, bằng cách gỡ trương mục giả mạo, Facebook hy vọng sẽ ngăn chặn được các hành động tiếp theo.

Facebook cho biết các mạng này tương đối nhỏ với khoảng 97,000 người theo dõi. Một số hoạt động nhắm vào người dùng ở Anh và Hoa Kỳ, nhưng phần lớn tập trung vào khu vực Trung Đông và giáp biên giới với Nga, như Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Belarus.

Trong khi đó, Twitter cũng cho biết đã làm việc với Facebook để xác định và xóa 350 trương mục được điều hành bởi các tổ chức liên kết với chính phủ Nga.

Hai hãng này cho biết, một trong những mạng lưới trương mục giả được xác định sau khi họ nhận được cảnh báo từ FBI, rằng tội phạm mạng nước ngoài nhiều khả năng sẽ truyền bá tin giả về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ ngày 3 tháng 11.

Vào đầu tháng này, Microsoft cũng cảnh báo rằng các hacker liên quan tới Nga, Trung Quốc và Iran đang âm thầm theo dõi những người có quan hệ với ông Donald Trump và Joe Biden.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising