Tuesday, 31/12/2019 - 07:43:31

Facebook xóa quảng cáo chứa thông tin sai về thuốc chống HIV

CALIFORNIA – Hãng Facebook đã xóa một số quảng cáo chứa các nội dung mà hãng này cho là tuyên truyền thông tin y tế gây hiểu lầm về thuốc chống HIV Truvada, sau khi bị nhiều nhóm LBGTQ và các chính trị gia than phiền. “Sau khi kiểm tra, các đối tác độc lập của chúng tôi xác định rằng một số quảng cáo đã dẫn dắt sai người xem về tác dụng của Truvada,” phát ngôn viên Facebook nói. “Do đó, chúng tôi đã từ chối quảng cáo này và các quảng cáo này sẽ không còn xuất hiện trên Facebook.” 

Quyết định của Facebook diễn ra sau khi hàng chục tổ chức y tế, LBGTQ, và các nhà hoạt động chống AIDS, vào đầu tháng 12 đã ký vào một thỉnh nguyện thư, thúc giục tổng giám đốc Facebook Mark Zuckerberg xóa các quảng cáo - vốn được trả tiền bởi các luật sư chuyên tranh tụng về thương tích – nói rằng thuốc Truvada gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm, như ảnh hưởng đến độ đặc của xương và gây hại cho thận. “Các quảng cáo này nhắm vào Facebook của LBGTQ và những người dùng Instagram, gây hại đáng kể cho sức khỏe cộng đồng,” thỉnh nguyện thư viết.
Nhiều chính trị gia, bao gồm Thống Đốc Andrew Cuomo của New York, Nghị Sĩ Bob Menendez của New Jersey, và ứng cử viên tổng thống, Nghị Sĩ Elizabeth Warren của Massachusetts sau đó cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự với Facebook.
Các quảng cáo gây hiểu lầm được trả tiền bởi nhóm các luật sư đang tìm nguyên đơn tham gia vụ kiện tập thể chống lại hãng Gilead Sciences, hãng dược bào chế thuốc Truvada. Đơn kiện cáo buộc hãng Gilead Sciences đã hoãn bán một loại thuốc chữa trị HIV an toàn hơn, để tiếp tục bán loại thuốc đã có sẵn trên thị trường, nhằm tối đa hóa lợi nhuận của bản quyền của loại thuốc đang tồn tại. Các luật sư đại diện nguyên đơn nói quảng cáo trên Facebook là nhằm giúp mọi người “biết rằng họ vẫn có quyền chọn các loại thuốc khác.”
Hãng Gilead cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc. “Truvada là loại thuốc an toàn và hiệu quả, đã được FDA phê chuẩn,” đại diện hãng dược nói. Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC gọi thuốc Truvada, loại thuốc dùng hàng ngày để ngừa nhiễm trùng HIV, là “có hiệu quả cao.” Theo trang web của CDC, loại thuốc này không có tác dụng phụ nào quá nghiêm trọng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp