advertisements
Friday, 18/02/2022 - 02:23:25

Facebook rớt khỏi nhóm 10 công ty giá trị nhất thế giới


Tin Meta, chủ của Facebook, bị rớt giá được loan báo tại trường chứng khoán Nasdaq ở New York ngày 3 tháng 2, 2022. (Michael Nagle/ Bloomberg via Getty Images)

 

 

MENLO PARK -  Việc giá cổ phiếu giảm kỷ lục trong vài tuần qua đã khiến giá trị vốn hóa của Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook - hiện chỉ còn $565 tỷ Mỹ kim. Theo thống kê, với $565 tỷ Mỹ kim, Meta hiện là công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ 11 thế giới, sau Tencent Holdings (Trung Quốc).

Năm ngoái, Meta Platforms từng đứng thứ 6 với giá trị vốn hóa hơn $1,000 tỷ Mỹ kim. Cổ phiếu của Meta đã giảm mạnh suốt hai tuần qua, sau khi báo cáo tài chính quý 4/2021 cho thấy số người dùng giảm sút và lợi nhuận giảm. Những thông tin này đã châm ngòi cho phiên giao dịch tệ nhất lịch sử công ty, khiến giá trị vốn hóa bốc hơi hơn $200 tỷ Mỹ kim.

Giá trị vốn hóa của Meta đã giảm một nửa so với đỉnh hồi tháng 9, 2021. Chỉ riêng phần giá trị sụt giảm của Meta đã lớn hơn gần như toàn bộ số công ty trong nhóm S&P 500.

Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg đổi tên Facebook thành Meta Platforms vào năm ngoái để phù hợp với chiến lược mới của công ty này – tập trung vào thế giới thực tế ảo. Zuckerberg định vị công ty là sự kết hợp giữa công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), mà anh gọi là metaverse (vũ trụ ảo). Zuckerberg cho rằng, sự đột phá này sẽ giúp công ty lật ngược tình thế như chiến lược mobile first trước đây.

Hiện tại, công ty thay thế Meta ở vị trí giá trị vốn hóa lớn thứ 6 thế giới là hãng xe điện Tesla, với $906 tỷ Mỹ kim. Công ty giá trị nhất thế giới vẫn là Apple với $2,800 tỷ Mỹ kim. Theo sau là hãng công nghệ Microsoft và hãng dầu khí quốc doanh của Ả Rập Saudi là Aramco.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements