Friday, 24/07/2020 - 07:44:24

Facebook phải trả $650 triệu vì thu thập dữ liệu khuôn mặt


 

Hãng Facebook sẽ phải trả cho người dùng ở tiểu bang Illinois - những người bị mạng xã hội này thu thập dữ liệu khuôn mặt - số tiền từ $200 đến $400 Mỹ kim mỗi người, trong vụ kiện tập thể về quyền riêng tư.

Tổng số tiền Facebook phải trả sẽ là $650 triệu Mỹ kim, cũng là thỏa thuận giàn xếp lớn nhất từ trước đến nay đối với một vụ kiện về quyền riêng tư trên mạng. Năm 2015, người dùng Facebook ở Illinois đã khởi kiện tập thể, cáo buộc mạng xã hội này thu thập dữ liệu trái phép để nhận dạng khuôn mặt, thông qua chức năng kết nối hình ảnh (tag) giữa các người dùng. Theo luật bảo mật dữ liệu sinh học Illinois, việc lấy dữ liệu khuôn mặt mà không có sự đồng ý của người dùng là vi phạm quyền riêng tư.

Vào đầu năm 2020, Facebook đã cố gắng dàn xếp vụ kiện và đồng ý trả $550 triệu Mỹ kim, tức những người ở Illinois bị mạng xã hội này thu thập dữ liệu khuôn mặt sẽ nhận được từ $100 đến $300 Mỹ kim. Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ đề nghị giàn xếp này của Facebook, vì cho rằng số tiền chưa đủ.

Trước đó, cơ quan lập pháp Illinois cho rằng vấn đề vi phạm quyền riêng tư của Facebook là nghiêm trọng, và nói rằng mạng xã hội này phải trả cho người dùng $1,000 Mỹ kim mỗi người, với mỗi lần vi phạm. Theo truyền thông, việc Facebook bỏ thêm $100 triệu Mỹ kim, nâng tổng số tiền lên $650 triệu Mỹ kim trong thỏa thuận giàn xếp, đã được nhóm nguyên đơn đồng ý, nhưng vẫn chưa được thẩm phán phê chuẩn.

Số tiền $650 triệu Mỹ kim tuy cao, nhưng vẫn chưa đáng gì nếu vụ kiện được đem ra xét xử. Theo tính toán, Facebook có thể mất đến $47 tỷ Mỹ kim nếu sự việc được xét xử công khai. Trong báo cáo thu nhập quý I, 2020, Facebook đạt doanh thu $18 tỷ Mỹ kim, phần lớn đến từ quảng cáo.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising