Friday, 27/07/2018 - 12:28:19

Facebook mất $119 tỷ trên thị trường chứng khoán


Có lên thì có xuống
Hàng chữ thông tin tại Times Square, New York ngày thứ Năm đã thông báo về tình trạng sa sút của công ty mạng xã hội Facebook. Trị giá cổ phiếu của Facebook đã bị sụt giảm nặng nhất trong một ngày, với số tiền lỗ vốn lớn nhất cho bất cứ một công ty nào từng được liệt kê trên trị trường chứng khoán Hoa Kỳ. (Drew Angerer/Getty Images)

NEW YORK – Tài sản của Facebook trên thị trường chứng khoán đã mất khoảng $119 tỷ Mỹ kim, bao gồm cả $16 tỷ Mỹ kim của nhà sáng lập Mark Zuckerberg trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Ngay khi thị trường chứng khoán New York mở cửa vào buổi sáng, giá cổ phiếu của Facebook lập tức giảm 18%. Sự việc diễn ra chỉ 1 ngày sau thông tin 3 triệu người dùng ở châu Âu từ bỏ Facebook bị truyền thông công bố, cùng kết quả kinh doanh không như kỳ vọng của hãng này.

Đây là cú sụp đổ kỷ lục trong nhiều năm qua, vượt xa mức giảm $91 tỷ Mỹ kim trong 1 ngày của hãng Intel vào năm 2000. Người chịu thiệt hại nặng nhất trong sự việc này chính là Mark Zuckerberg, người sáng lập và giám đốc điều hành của Facebook. Zuckerberg sở hữu gần 17% công ty. Sự sụt giảm tài sản khiến Zuckerberg rớt từ vị trí giàu thứ 3 thế giới xuống vị trí thứ 6.

Báo cáo kinh doanh của Facebook cho thấy mức tăng trưởng doanh thu quảng cáo trên mạng và lượng người dùng quý II đều giảm so với dự kiến. Doanh thu quý II của hãng tăng 42% và lợi nhuận tăng 31% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số $13.2 tỷ lợi nhuận thấp hơn dự tính trước đó là $13.4 tỷ. Ở quý II/2018, mạng xã hội này chứng kiến việc sụt giảm số người dùng hàng ngày và hàng tháng ở châu Âu. Theo đó, số người dùng Facebook hàng ngày ở châu Âu giảm từ 282 triệu trong quý I/2018 xuống còn 279 triệu trong quý II.

Đầu tháng 7, Facebook cũng phải trả số tiền 500,000 bảng Anh tiền phạt, do liên quan đến vụ tai tiếng tiết lộ thông tin người dùng của hãng Cambridge Analytica.

Trong bối cảnh Facebook phải đối mặt với một loạt thách thức tại các thị trường truyền thống như Hoa Kỳ và châu Âu, vì các nhà lập pháp tăng cường kiểm soát, Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tạo ra đà phát triển mới cho mạng xã hội này. Theo tính toán, chỉ cần một nửa trong tổng số 668 triệu người dùng Internet của Trung Quốc sử dụng Facebook cũng đã giúp khách hàng của mạng xã hội này tăng thêm 20%, đồng nghĩa với thị trường mới giàu có cho hãng công nghệ này.

Kế hoạch của Facebook phụ thuộc nhiều vào sự chấp thuận của chính quyền Trung Quốc. Mới đây nhất, Facebook tưởng như đã có hy vọng được cho hoạt động ở Trung Quốc, sau khi được cho mở một công ty con ở Hàng Châu. Tuy nhiên, niềm vui Facebook kéo dài không lâu, khi công ty con này bị rút giấy phép chỉ sau 1 ngày.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
tommy đã nói: Cậu nhóc Zuckerberg , số may mắn, không cần học nhiều, bỗng dưng làm giầu thật nhanh, đã coi thường mọi kháck hàng, nên đã tuân thủ mọi điều luật của những nước độc tài và CS. từ đó có thể mai này Facebơok hết vốn làm ăn, buộc phải đổi chủ nhân mới.
Advertising