Sunday, 05/06/2016 - 09:15:39

Facebook chuẩn bị kế hoạch hậu Zuckerberg

Mark Zuckerberg, người sáng lập và cũng là CEO của Facebook.

 

CALIFORNIA - Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang muốn cổ đông quyết định cho đề nghị xóa bỏ sự ưu tiên về quyền bỏ phiếu của CEO kiêm đồng sáng lập - Mark Zuckerberg - nếu anh không còn lãnh đạo Facebook. "Những quy định mới này sẽ bảo đảm rằng chúng tôi không bị nhà sáng lập kiểm soát, sau khi anh ấy không còn đứng đầu công ty nữa", Facebook cho biết trong một báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

Theo đề nghị này, nếu Zuckerberg từ chức, hoặc bị sa thải, các cổ phiếu hạng B của anh sẽ được chuyển sang hạng A. Tức là quyền bỏ phiếu của anh trên 1 cổ phiếu chỉ được tính là 1, thay vì 10 như hiện nay. Các điều khoản cũng sẽ ngăn tình trạng CEO sau này duy trì quyền kiểm soát công ty qua việc sở hữu cổ phiếu hạng B.

Zuckerberg hiện nắm 419 triệu cổ phiếu hạng B và 4 triệu cổ phiếu hạng A. Việc này giúp anh có tới 53.8% quyền bỏ phiếu. Tuy nhiên, nhờ nắm thêm số cổ phiếu hạng B mà người đồng sáng lập Dustin Moskovitz ủy quyền, quyền bỏ phiếu của anh đã lên 60%.

Facebook cho biết việc tìm một CEO tốt thay thế Zuckerberg sẽ rất khó nếu anh vẫn còn cổ phiếu hạng B. Một lý do khác cho đề nghị nêu trên là để khuyến khích Zuckerberg gắn bó với công ty.

Hồi tháng 4, Facebook đề nghị phát hành loại cổ phiếu mới - hạng C, nhằm giúp Zuckerberg duy trì kiểm soát công ty trong nhiều năm tới. Nếu được chấp thuận, mỗi người sở hữu cổ phiếu hạng A và hạng B sẽ được tặng 2 cổ phiếu hạng C. Loại cổ phiếu này không có quyền bỏ phiếu.

Nó sẽ cho phép Zuckerberg không bị giảm quyền bỏ phiếu sau khi tặng cổ phiếu làm từ thiện. Dù vậy, các chuyên gia về quản trị doanh nghiệp vẫn cho rằng cấu trúc như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông bên ngoài.

Cổ đông Facebook sẽ bỏ phiếu quyết định về đề nghị nêu trên trong cuộc họp ngày 20 tháng 6.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp