Tuesday, 10/04/2018 - 10:20:10

Facebook bị nghi thỏa hiệp với CSVN, "bóp nghẹt tiếng nói" nhân quyền


Có tới 100 hình vẽ Tổng Giám Đốc Mark Zuckerberg của Facebook đã được cắm trên bãi cỏ bên ngoài tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ vào sáng thứ Ba, 10 tháng Tư, trước khi ông Zuckerberg điều trần trước Thượng Viện về thông tin của người dùng Facebook bị đánh cắp. Hội Avaaz đã dựng những hình vẽ này với dòng chữ có nghĩa “sửa sai facebook” để tố cáo Facebook vẫn đang có hàng trăm triệu trương mục giả mạo, chuyên môn truyền bá các loại tin thất thiệt nhằm những mục đích tuyên truyền khác nhau. Riêng tại Việt Nam, những nhà tranh đấu xã hội lại tố cáo Facebook đang thỏa hiệp với Cộng Sản Hà Nội, để ngăn chặn và tháo gỡ những tin tức có thật về tệ trạng đàn áp nhân quyền. (Zach Gibson/ Getty Images)

SÀI GÒN - Gần 50 nhóm xã hội dân sự và các nhà hoạt động Việt Nam đã gửi thư cho Chủ Tịch Điều Hành Facebook ông Mark Zuckerberg, để phản đối việc trang mạng này tháo gỡ bài và khóa trương mục, đồng thời kêu gọi Facebook không thỏa hiệp với nhà cầm quyền Việt Nam trong việc dập tắt những tiếng nói bất đồng chính kiến.

Nhà hoạt động Nguyễn Thiện Nhân, một người ký tên trong thư ngỏ gửi nhà lãnh đạo Facebook, nói với đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Ba, “Chính tôi cũng là một nạn nhân bị Facebook gỡ bài và có những lần bị phạt treo Facebook một tuần, rồi sau đó là một tháng. Một ví dụ là tôi đưa clip cảnh sát lái một chiếc xe đặc chủng cán lên xe máy của hai người công nhân thì bị report, rồi bị gỡ bài, phạt treo Facebook của tôi. Chính sách phạt của Facebook khi bị report như vậy là không thỏa đáng, cho nên tôi ký tên vào thư phản đối để Facebook xem xét lại.”

Tương tự như trường hợp của blogger Nguyễn Thiện Nhân, trang Facebook của nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy ở Hà Nội cũng bị gỡ bài.

Ông Thụy dự định sẽ ký tên vào thư phản ánh này và cho VOA biết thêm dường như có sự thỏa hiệp giữa Facebook và nhà cầm quyền quyền Việt Nam trong việc ngăn chặn và kiểm duyệt thông tin trên Facebook.
Ông Thụy nói với VOA, “Họ thỏa hiệp với nhà cầm quyền Việt Nam để ngăn chặn Facebook. Việc này làm mất uy tín đối với người sử dụng. Tôi không hiểu tại sao họ lại bị sức ép như thế. Họ đã ngăn chặn và xóa bài hết sức tùy tiện. Rất nhiều bạn bè của tôi đã kêu ca và bản thân tôi cũng bị như thế. Điều này thật khó hiểu.”
Hãng tin Reuters hôm thứ Ba, 10/4, cho biết các nhà hoạt động Việt Nam đặt nghi vấn với ông rằng liệu Facebook có tiếp tay với chính quyền cộng sản trong việc đàn áp tiếng nói bất đồng.

Bức thư kêu gọi Facebook xem lại cách hành xử “mạnh tay của Facebook” như vừa qua vì có thể đang “bóp nghẹt tiếng nói” của giới hoạt động nhân quyền và các phóng viên độc lập tại Việt Nam.

Tin của Reuters viết: "Mặc dù Việt Nam đã có những cải cách kinh tế sâu rộng, và ngày càng mở rộng cửa với nhiều thay đổi xã hội, bao gồm quyền của người đồng tính, và người chuyển giới, nhà cầm quyền vẫn kiểm soát chặt chẽ phương tiện truyền thông và không dung thứ những lời chỉ trích."

Lá thư của các nhà hoạt động đã than phiền: "Chúng tôi là các tổ chức xã hội dân sự, các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và các tổ chức truyền thông độc lập Việt Nam bị ảnh hưởng thường xuyên bởi việc Facebook khóa tài khoản và tháo gỡ nội dung."

Nhưng từ năm ngoái, thư nói, mức độ tháo gỡ nội dung "ngày càng gia tăng và Facebook đã không còn hỗ trợ việc phục hồi tài khoản và nội dung. Đến độ, trước và sau một phiên tòa lớn xử các nhà hoạt động nhân quyền vào ngày 5 tháng Tư, 2018, một số tài khoản và trang Facebook không đăng tin được."

Lá thư nhắc lại cuộc gặp mặt của người đứng đầu Quản Trị Chính Sách Toàn Cầu của Facebook là bà Monica Bickert với Bộ Trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn tháng Tư 2017.

Họ nghi ngờ "dường như sau cuộc hội kiến nói trên để hợp tác với một chính quyền nổi tiếng là bóp nghẹt tự do biểu đạt trên mạng và bỏ tù các nhà hoạt động, vấn đề khóa tài khoản và tháo gỡ nội dung đã gia tăng nghiêm trọng."

Email trả lời của một người phát ngôn Facebook nói: "Cũng có những khi chúng tôi có thể phải gỡ bỏ hay hạn chế việc tiếp cận nội dung vì nó vi phạm luật pháp ở một nước nào đó, mặc dù nó không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi."

Bản tin của hãng AFP cũng dẫn lại thông cáo của Facebook, cho hay Facebook nói họ có chính sách "gỡ bỏ hay hạn chế việc tiếp cận nội dung" vi phạm luật địa phương.

Đầu tháng này, luật sư nhân quyền và nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài đã bị kết án tù 15 năm vì tội "nhằm lật đổ chính quyền nhân dân." Năm nhà hoạt động khác bị bắt giam từ bảy đến 12 năm.
Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết "không có người bị bắt vì tự do bày tỏ ý kiến" tại Việt Nam.

Mức độ tháo gỡ nội dung ngày càng gia tăng và Facebook đã không còn hỗ trợ việc phục hồi tài khoản và nội dung. Trước và sau một phiên tòa lớn xử các nhà hoạt động nhân quyền vào ngày 5 tháng 4/ 2018, một số tài khoản và trang Facebook không đăng tin được.

Bức thư viết: “Chính quyền Việt Nam đã xác nhận là họ có một đội quân hơn 10 nghìn người, với mục tiêu duy nhất là tung tin giả và bóp nghẹt đối kháng…. Có những nhóm dư luận viên nhà nước phối hợp để gửi báo cáo hàng loạt về tài khoản của các nhà hoạt động và reo hò chiến thắng mỗi khi có trang Facebook bị gỡ xuống.” Một thí dụ điển hình là trang “Thông tin chống phản động.”

Hãng tin Anh trích bức thư của các nhà hoạt động gửi cho ông chủ Facebook nói rằng “Lực Lượng 47 đang lợi dụng chính sách cộng đồng của Facebook và tung tin giả dối về các nhà hoạt động và tổ chức truyền thông độc lập.”
(VOA, BBC)SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising