Friday, 23/03/2018 - 11:40:31

Facebook bị kiện liên quan đến vụ tai tiếng lộ dữ liệu


Nhãn hiệu của Facebook được thấy bên trong phòng thâu truyền hình tại thị trường Nasdaq. (Getty Images)

MENLO PARK, California - Hãng Facebook đang bị kiện tại hai thành phố ở California, với cáo buộc vi phạm luật bảo mật và cạnh tranh không lành mạnh. Hai đơn kiện của người dùng cùng được nộp vào ngày 20 tháng 3 ở tòa án San Jose và San Francisco. Một trong hai nguyên đơn là Lauren Price, ở Marryland, cho biết bà phải chịu đựng hàng loạt những nội dung quảng cáo mang tính chính trị, trong suốt cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Bà Price tin rằng bà là một trong số 50 triệu nạn nhân của vụ tai tiếng mua bán dữ liệu người dùng Facebook trái phép. Tuy nhiên, trong đơn kiện, bà Price không thể giải thích được vì sao bà biết bà thật sự có trong danh sách những người bị ảnh hưởng. "Người dùng Facebook ở Hoa Kỳ nói chung, và những người liên quan đến vụ Cambridge Analytica nói riêng, đều bị thu thập thông tin dù họ không cho phép,” bà Price khẳng định.

Vụ kiện thứ hai là của Fan Yuan, tự mô tả là một cổ đông của Facebook, đã mua cổ phiếu của mạng xã hội này với giá "bị thổi phồng" hồi tháng 2, 2017. Nội dung đơn kiện cho rằng, Facebook đã che giấu về vụ thu thập dữ liệu, khiến giá cổ phiếu sụt giảm nghiêm trọng khi vụ tai tiếng được công khai, khiến các nhà đầu tư thiệt hại lớn.

Vào thứ Năm, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã xin lỗi về vụ tai tiếng, thừa nhận sai lầm, và công bố chi tiết những chính sách sẽ được thay đổi, để bảo đảm an toàn cho thông tin của người dùng. Tuy nhiên, Facebook hiện chưa cho biết chi tiết những thông tin nào đã bị Cambridge Analytica tiếp cận, hay khi nào họ mới gởi thông báo tới những người bị ảnh hưởng. Giới quan sát cho rằng, Facebook sẽ còn phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện khác trong thời gian tới.

Vụ rò rỉ thông tin được cho là lớn nhất trong lịch sử Facebook được báo chí công bố ngày 17 tháng 3. Trong đó, hãng phân tích dữ liệu Cambridge Analytica bị phát hiện sở hữu thông tin cá nhân của hơn 50 triệu trương mục Facebook. Kho dữ liệu này được mua lại từ Aleksandr Kogan, giáo viên Đại học Cambridge, một người từng thu thập thông tin người dùng Facebook thông qua một “app” trên mạng xã hội này.

Sự việc gây chấn động động bởi kho dữ liệu được cho là dùng để phân tích, tạo nội dung quảng cáo ủng hộ ông Donald Trump, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Con số 50 triệu trương mục Facebook tương đương 25% cử tri trước giai đoạn bầu cử.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp