Sunday, 08/04/2018 - 06:12:15

Facebook âm thầm xoá tin nhắn từ Mark Zuckerberg

CALIFORNIA - Nhiều người phát giác tin nhắn họ từng nhận được từ CEO của Facebook tự dưng biến mất khỏi hộp thư. Thông thường, trong chương trình trò chuyện Messenger, người dùng không thể xóa được tin nhắn đã được họ gởi đi, vì ngay cả khi người gởi đã xoá, những tin nhắn này vẫn được lưu lại trên hộp thư của người nhận.
Tuy nhiên, gần đây, nhiều người dùng khám phá tin nhắn mà anh Mark Zuckerberg, giám đốc Facebook, từng gởi cho họ đã âm thầm bị xóa mất. Thậm chí, ngay cả dữ liệu được tải về từ công cụ Download Your Information cũng biến mất. Điều này làm dấy lên nghi ngờ việc Facebook đang làm trái luật chung và muốn loại bỏ thông tin nhạy cảm hoặc bí mật mà CEO của hãng từng tiết lộ. Mạng xã hội lớn nhất thế giới tạo ra những quyền lợi riêng cho Mark Zuckerberg nhưng làm ảnh hưởng tới nhiều người dùng khác.
Một số nhân viên cũ của Facebook, cũng như những người từng trò chuyện với Mark Zuckerberg, xác nhận những đoạn nhắn tin qua lại giữa họ giờ biến thành các cuộc độc thoại. Sau phát hiện này, đại diện Facebook xác nhận hành động xóa tin nhắn, với lý do bảo mật thông tin cho các lãnh đạo công ty, chứ không chỉ mình Zuckerberg.

Chủ SpaceX khuyến cáo AI có thể thống trị nhân loại
CALIFORNIA - Tỷ phú Elon Musk, ông chủ hãng khoa học SpaceX và hãng xe Tesla, cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở nên thông minh vượt trội và tiêu diệt con người để thực hiện mục tiêu của nó. Việc phát triển trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến sự ra đời của một robot độc tài, thống trị nhân loại vĩnh viễn, theo lời tỷ phú Elon Musk trong chương trình "Do You Trust This Computer?.”
“Nếu một tổ chức phát triển thành công siêu trí tuệ, họ có thể thống trị thế giới,” ông Musk nhận xét. “Khi có một kẻ độc tài, ít nhất kẻ đó sớm muộn gì rồi cũng sẽ chết. Nhưng AI không chết, nó sẽ sống mãi. Khi đó, bạn sẽ có một kẻ độc tài bất tử mà chúng ta không bao giờ thoát được.” Chương trình chỉ ra những nguy cơ mà AI có thể mang lại, trong đó có viễn cảnh AI tiến hóa, trở nên thông minh hơn con người và tự làm chủ mình. "Chúng ta đang tiến nhanh đến những siêu trí tuệ vượt xa bất kỳ người nào. Tôi nghĩ điều đó rất hiển nhiên. Chúng ta có 5 năm. Tôi nghĩ 100% siêu trí tuệ sẽ xuất hiện trong đời tôi,” ông Musk nói.

NASA muốn khám phá Hỏa Tinh bằng ong robot
Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ NASA đang dự định sử dụng robot bay cỡ nhỏ có hình con ong, mang tên Marsbees, để khám phá sao Hỏa trong tương lai. Dự án được phát triển bởi nhóm nghiên cứu từ trường Đại học Alabama, cùng với các nhà khoa học đến từ Nhật Bản. "Robot Marsbees bay bằng cách vỗ cánh. Chúng có kích thước tương đương loài ong nghệ, nhưng có đôi cánh lớn như cánh ve sầu,” phụ tá Giáo Sư Chang-Kwon Kang thuộc trường Đại học Alabama cho biết. "Các ong robot này được gắn cảm biến và thiết bị truyền thông không dây. Chúng sẽ tăng cường đáng kể sứ mệnh thăm dò sao Hỏa của NASA.”
Nhiệm vụ của Marsbees là bay trong bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa để lập bản đồ địa hình, thu thập dữ liệu về môi trường, và tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên hành tinh Đỏ. So với các robot tự hành thăm dò sao Hỏa hiện nay của NASA như Curiosity Rover, robot ong Marsbees linh hoạt hơn, có khả năng khảo sát bề mặt rộng hơn và tiết kiệm chi phí hơn.
Tuy nhiên, Marsbees vẫn phải phụ thuộc vào robot tự hành để hoạt động. Các robot tự hành sẽ đóng vai trò như căn cứ, để robot ong Marsbees sạc năng lượng và gửi dữ liệu thu thập được về Trái Đất. Dự án đang được phát triển ở giai đoạn đầu - giai đoạn thiết kế, tính toán trọng lượng của robot và chuyển động cánh, để chúng có thể bay được trong khí quyển mỏng của sao Hỏa.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp