Sunday, 23/07/2017 - 11:31:05

Facebook âm thầm phát triển điện thoại lắp ghép


Mẫu điện thoại module của Google.


CALIFORNIA – Hãng Google đã thất bại trong việc tạo ra điện thoại lắp ghép Ara, nhưng Facebook vẫn chưa muốn bỏ cuộc, và đang bí mật nghiên cứu mẫu điện thoại có thể lắp ráp (module) của riêng mình. Được biết, hãng Facebook đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho "thiết bị cơ điện module", cho phép người dùng có thể lắp ghép các thành phần hiện có cho những thiết bị khác khi cần thiết. Hồ sơ mô tả thiết bị có loa, microphone, màn hình cảm ứng và GPS. Điện thoại và loa thông minh là hai sản phẩm dự kiến được sản xuất.

Dự án này có mục tiêu nhằm giải quyết vấn đề rác thải điện tử. Từ lâu nay, người dùng vẫn thường vất bỏ những sản phẩm lạc hậu sau vài năm sử dụng, gây lãng phí và tốn kém trong việc giải quyết rác thải.
Ý tưởng điện thoại thông minh module không phải là mới. Trước đây, Google từng phát triển dự án Ara, tuy nhiên hãng đã ngừng dự án này vào năm ngoái. Một điều thú vị là các thành viên chủ chốt của nhóm Project Ara đang làm việc tại bộ phận nghiên cứu của Facebook có tên Building 8. Bà Regina Dugan, người đứng đầu Building 8, rất có kinh nghiệm về smartphone module. Bà từng tham gia dự án điện thoại module Project Ara của Google. Đầu năm nay, bà Dugan về làm việc cho Facebook và tiếp thục theo đuổi những dự án lớn về linh kiện tại đây. Nhiều thành viên khác trong nhóm Project Ara cũ cũng theo chân bà Dugan về làm việc tại Building 8.

Ngoài điện thoại module, Building 8 cũng đang nghiên cứu một số dự án sáng tạo khác như có thể gõ phím bằng suy nghĩ, thấu hiểu ngôn ngữ thông qua da...

Thiết bị module của Facebook vẫn đang được phát triển và chưa rõ thời điểm công bố chính thức. Công ty đã đệ trình bằng sáng chế, nhưng việc này không có nghĩa là sản phẩm cuối cùng sẽ được đưa ra thị trường. Rất nhiều công ty từng xin cấp bằng sáng chế trong quá khứ và kết thúc bằng việc hủy bỏ dự án vì nhiều lý do khác nhau

Project Ara của Google bắt nguồn từ video về điện thoại Phonebloks của chuyên gia Dave Hakkens vào tháng 9, 2013. Tác giả cho hay, các thiết bị điện tử hiện nay không bền và trở nên cũ kỹ theo thời gian, trở thành rác thải gây ô nhiễm môi trường. Phonebloks được thiết kế với các bộ phận ở dạng hình khối chữ nhật có thể tháo lắp dễ dàng. Do đó, khi cần thay đổi, nâng cấp, làm mới... người dùng chỉ cần gỡ ra và mua linh kiện khác.

Ý tưởng hấp dẫn này nhanh chóng thu hút hàng triệu người và thuyết phục được Motorola. Hai bên đã bắt tay để xây dựng Ara, sau đó Google giữ lại dự án này khi bán Motorola cho hãng Trung Quốc. Nếu thành công, Ara hứa hẹn là sản phẩm đột phá nhất kể từ khi Apple giới thiệu iPhone. Tuy nhiên, giấc mơ về những chiếc điện thoại lắp ghép chưa thể thành hiện thực, khi Google ngừng Project Ara vào tháng 9, 2016.


Từ khóa tìm kiếm:
Google
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp