Sunday, 21/07/2019 - 05:53:52

FaceApp đã có dữ liệu của hơn 150 triệu người dùng

Theo thống kê mới đây, ứng dụng FaceApp – chương trình điện thoại làm lão hóa khuôn mặt - đã có được dữ liệu của hơn 150 triệu người dùng trên toàn thế giới chỉ trong một thời gian ngắn. Tính riêng trên hệ điều hành Android, chương trình này đã có hơn 100 triệu lượt download. FaceApp cũng đang nằm trong số chương trình iOS phổ biến nhất ở 121 quốc gia, theo hãng nghiên cứu ứng dụng App Annie có trụ sở tại San Francisco.
Xuất hiện từ 2017, nhưng FaceApp chỉ mới trở nên “hot” trên mạng xã hội trong vòng 1 tuần trở lại đây. Ứng dụng này cho phép tạo ra bức ảnh chân dung già đi trong tương lai, bằng cách thêm vào lớp tóc bạc, các nếp nhăn hay râu... Hình ảnh sau khi xử lý nhìn rất chân thật, khiến chương trình được rất nhiều người ưa thích.
Tuy nhiên, đánh đổi cho việc sử dụng FaceApp là nguy cơ lớn về bảo mật. Theo truyền thông Hoa Kỳ, khi chấp nhận thỏa thuận sử dụng FaceApp, người dùng đã cho phép chương trình này tiếp cận toàn bộ kho hình ảnh trên điện thoại, danh mục tìm kiếm trên Android, và trợ lý ảo Siri. Thậm chí, FaceApp còn có thể chạy ngầm, trao đổi thông tin tới Internet ngay cả khi ứng dụng không được mở.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, FaceApp có thể sử dụng hình ảnh của người dùng để “dạy”  cho các chương trình trí tuệ nhân tạo AI nhận diện khuôn mặt. Ngoài hình ảnh, FaceApp còn lấy được tên của người dùng. Việc kết hợp 2 dữ liệu này sẽ tạo ra được thông tin cá nhân định danh của nhiều người. Trong điều khoản sử dụng, hãng phát triển FaceApp hứa hẹn luôn bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, khác với các chương trình chỉnh sửa hình ảnh khác, vốn sửa ảnh trực tiếp trên điện thoại, FaceApp lại yêu cầu người dùng phải đưa hình của họ lên môi trường Internet và xử lý trên mạng "cloud.”

FaceApp được điều hành bởi Wireless Lab OOO, có trụ sở tại St. Petersburg, Nga. Hãng này cũng có một chi nhánh khác ở Delaware. Người sáng lập FaceApp là Yaroslav Goncharov. Theo hồ sơ LinkedIn, Goncharov là CEO của FaceApp từ năm 2014, nhưng hình ảnh và thông tin về người này trên Internet rất ít. Một số báo cáo gần đây cho thấy FaceApp được cho là liên quan đến chính phủ Nga. Nhà chức trách Hoa Kỳ mới đây đã yêu cầu FBI phải điều tra FaceApp, do lo ngại nguy cơ tiết lộ thông tin cá nhân và liên quan tới chính phủ Nga.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising