Sunday, 19/11/2017 - 06:34:32

Face ID tiếp tục bị qua mặt bởi người Việt


Hai anh em Duy và Tân tuy không thật sự giống nhau nhưng đã khiến AI của Face ID khó phân biệt được.


SÀI GÒN - Một đoạn video đăng tải trên diễn đàn công nghệ Việt Nam cho thấy AI của Face ID của Apple chưa thật sự phân biệt được những người có gương mặt tương đối giống nhau.

Hôm thứ Sáu vừa qua, theo tin của báo Zing, đoạn video đánh lừa Face ID của iPhone X tại Việt Nam đã được chia sẻ trên một diễn đàn công nghệ. Theo đó, chiếc iPhone X đã không thể phân biệt được hai anh em cùng một nhà và chấp nhận mở khóa.

Nói với Zing.vn, Nguyễn Phan Duy, ngụ quận 12 cho biết chiếc iPhone X của Nguyễn Phan Tân, em trai Duy. Face ID trên chiếc iPhone X đã ghi nhớ gương mặt của Tân, nhưng cũng lầm lẫn với mặt của Duy.

"Mình thực sự cũng thấy khá hay khi Bkav làm được điều mà chưa nhiều người làm được. Ngồi chém gió với thằng em về vụ đó rồi vô tình cầm điện thoại của nó lên thì thấy khóa được mở. Hết hồn, kéo lên mở màn hình chính ra dùng bình thường. Quá bất ngờ luôn. Thử lại vẫn được bình thường. Hai thằng sửng sốt không biết chuyện gì xảy ra," Phan Duy chia sẻ trên một nhóm Facebook.

Duy đã thử mở khóa từ nhiều góc mặt, tất cả đều hoạt động hoàn hảo và Face ID hiện chấp nhận gương mặt của cả hai anh em.

Khi được hỏi về việc có nhập mật khẩu để AI của iPhone X học hay không, anh Duy chia sẻ cách đây vài ngày có mượn máy của người em và xin nhập mật khẩu để sử dụng. Có thể lý do này đã khiến Face ID đã ghi nhận thêm mặt của anh Duy, và cho rằng đó là Tân vì cả hai anh em có nhiều nét tương đồng trên khuôn mặt.

"Ngày mai tôi sẽ thiết lập lại toàn bộ Face ID và thử lại trên cả mẹ và hai anh em xem kết quả như thế nào", anh Duy nói thêm.

Với Face ID, Apple xem đây là hệ thống nhận diện tân tiến nhất với tỷ lệ nhận diện sai là 1:1,000,000 (1 trên 1 triệu lần). Tuy nhiên, nhiều cặp song sinh trên thế giới đã chứng minh họ có thể qua mặt Face ID rất dễ dàng.

Thậm chí không cần các cặp sinh đôi, chỉ cần hai anh em có gương mặt tương đối giống nhau cũng có thể đánh lừa Face ID. Gần đây nhất là việc một em trai 10 tuổi cũng đã có thể qua mặt được chiếc iPhone X của mẹ mình.

Những ngày qua, cộng đồng công nghệ trong và ngoài nước xôn xao việc hãng bảo mật Bkav của Việt Nam đã đánh lừa thành công Face ID bằng chiếc mặt nạ giá $150 Mỹ kim.

Theo giới bảo mật quốc tế, cách làm của Bkav là tận dụng khe hở trong cơ chế học hỏi của AI và lặp đi lặp lại khiến nó nhận thức sai.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising