Monday, 05/10/2020 - 06:50:39

ExxonMobile đầu tư dự án điện hơn $5 tỷ tại Hải Phòng


Đại Sứ Mỹ Daniel Kritenbrink (thứ ba từ bên trái) trong buổi thăm Hải Phòng ngày 28 tháng 9, 2020. (Tintuc360)


Thành phố Hải Phòng đã thông qua dự án tổ hợp nhà máy điện khí-hóa-lỏng (PNG) trị giá $5.09 tỷ Mỹ kim do tập đoàn dầu khí hàng đầu của Mỹ ExxonMobil thực hiện, dự kiến sẽ bắt đầu phát điện vào năm 2026-27.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 1/10 tuần qua, chính quyền thành phố Hải Phòng cho biết nhà máy điện tại khu công nghiệp Tiên Lãng sẽ có công suất ban đầu là 2.25 gigawatt (GW) và sẽ được mở rộng lên 4.5 GW vào năm 2029-2030.

Dự án cũng sẽ bao gồm một kho cảng nhập với công suất 6 triệu tấn khí đốt thiên nhiên hóa lỏng mỗi năm.
Tuyên bố của Hải Phòng được đưa ra vài ngày sau chuyến thăm của Đại Sứ Mỹ Daniel Kritenbrink hôm 28/9 tới thành phố hải cảng lớn nhất miền Bắc. Ông Kritenbrink đã tới thắp nhang tưởng niệm các vị anh hùng Việt Nam đánh bại quân Hán cách đây hơn 1,300 năm.

Theo trang tin chính thức của thành phố Hải Phòng, Đại Sứ Hoa Kỳ mong muốn Hải Phòng “quan tâm ủng hộ Dự Án Tổ Hợp Khí LNG-Điện Hải Phòng của Tập Đoàn ExxonMobil với trị giá đầu tư khoảng $5.1 tỷ USD, đồng thời đề nghị thành phố sớm có văn bản gửi Bộ Công Thương để hỗ trợ việc đưa Dự Án vào Quy Hoạch Điện 7 Điều Chỉnh Về Phát Triển Năng Lượng Quốc Gia Việt Nam.”

Vào tháng 6, Việt Nam đã hoan nghênh những dự án của tập đoàn Mỹ trong đó “có khai thác khí thiên nhiên (LNG - liquefied natural gas), lọc hoá dầu và sản xuất điện từ LNG,” sau cuộc điện đàm giữa Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và ông Chủ Tịch Toàn Cầu Irtiza Sayyed của tập đoàn ExxonMobil.

Vào thời điểm đó, Việt Nam nói rằng một dự án điện ở Hải Phòng có thể sử dụng LNG nhập cảng từ Hoa Kỳ hoặc các nước khác.

Việt Nam đang tìm cách nhập cảng nhiều hàng hoá của Mỹ, gồm cả than đá và khí đốt, hơn nữa để thu hẹp thặng dư thương mại sau khi Tổng Thống Donald Trump đe dọa áp thuế lên hàng hoá Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ngoài dự án ở Hải Phòng, ExxonMobil đang có kế hoạch đầu tư phát triển chuỗi điện khí công suất 3,000 MW tại Long An với cam kết cung cấp liên tục đầy đủ khí đốt trực tiếp từ Mỹ và một số nước khác, theo tin của Vietnam Finance.

Viện Năng Lượng Việt Nam đang soạn thảo quy hoạch tổng thể phát triển điện năng mới và đã lập danh sách 22 nhà máy điện khí lỏng LNG với tổng công suất tiềm năng lên đến 108.5 GW, nhà máy đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.

Việt Nam đang có nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng từ năm 2021 do nhu cầu vượt xa việc xây dựng các nhà máy mới.

Một công ty liên doanh của Mỹ với Việt Nam, LNG Chân Mây, cũng đang có kế hoạch đầu tư tới $6 tỷ vào một dự án điện ở Việt Nam để tìm cách thu lợi nhuận từ nhu cầu điện tăng cao của quốc gia Đông Nam Á cũng như giúp thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Việt Nam.

Ông John Rockkeep, tổng giám đốc của liên doanh với 60% vốn của Mỹ, nói với Reuters bên lề Diễn Đàn Cao Cấp Về Năng Lượng Việt Nam 2020 hồi tháng 7 rằng “dự án hiện đang nằm trên bàn của Thủ Tướng và chúng tôi hy vọng sẽ nhận được giấy phép đầu tư vào mùa thu này."
(Nguồn VOA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising