Friday, 11/05/2018 - 10:44:16

Eurovision bị Trung Cộng kiểm duyệt vì người đồng tính, hình xăm


Hình màu cờ ủng hộ LGBT bị làm mờ trên màn ảnh truyền hình của đài Mango, khiến Eurovision nổi nóng và không cho Mango được chiếu những vòng kế tiếp của cuộc thi. (Weibo: Voice of Homosexuality)

THƯỢNG HẢI - Một hệ thống truyền hình lớn tại Trung Quốc đã bị cấm phát sóng vòng bán kết thứ nhì và vòng chung kết của cuộc thi hát Eurovision, sau khi bị ban tổ chức của Eurovision tố cáo hệ thống truyền hình đã kiểm duyệt, cắt bỏ một số đoạn trong chương trình của cuộc thi hát lớn tại Âu Châu.

Những người Trung Hoa hâm mộ Eurovision đã xem vòng bán kết thứ nhất của cuộc thi này trên đài truyền hình Mango của Trung Quốc. Họ nổi giận sau khi đài truyền hình cắt bỏ hoàn toàn hai mục trình diễn của các nước khác, và hình ảnh bị làm mờ đi những lá cờ cầu vồng của giới LGBT (đồng tinh, lưỡng tính và chuyển giới tính) được vẫy bởi một số khán giả.

Ca khúc Together (Cùng Nhau), do thí sinh Ryan O'Shaughnessy người Ái Nhĩ Lan hát, là một trong những mục bị loại ra khỏi chương trình hôm thứ Tư. Mục trình diễn bài tình ca này có hai nam vũ công, và kể câu chuyện về một mối quan hệ đồng tính lãng mạn.

Eugene Bushpepa, một thí sinh từ Albania, cũng bị biến mất khỏi chương trình phát sóng của Mango TV. Ca sĩ này có những hình xăm trên cánh tay, và một người đệm guitar cho anh ấy cũng có hình xăm.
Nhà cầm quyền Trung Quốc đã cấm những mục mô tả quan hệ đồng giới tính trên truyền hình vào năm 2016. Mới đây họ chặn lại không cho các chương trình mời những người khách có hình xăm. Đây là một phần của cuộc dẹp bỏ rộng rãi hơn đối với “tính cách thô tục.”

Mango TV là một đài truyền hình trên mạng internet được kết nối với Hệ Thống Truyền Hình Hunan do chính phủ làm chủ. Đây là mạng lưới truyền hình lớn hàng thứ nhì của Trung Quốc.

European Broadcasting Union (EBU - Liên Hiệp Phát Sóng Âu Châu), chuyên tổ chức các cuộc thi Eurovision và có thỏa thuận hợp tác với Mango TV, đã nhanh chóng phản đối hành động kiểm duyệt.

EBU nói, “Điều này không phù hợp với các giá trị của EBU về tính cách phổ quát, tính cách bao hàm, và truyền thống hãnh diện của chúng tôi về việc đề cao sự đa dạng thông qua âm nhạc. Tiếc rằng chúng tôi sẽ lập tức chấm dứt quan hệ đối tác của chúng tôi với đài truyền hình này, và họ sẽ không được phép phát sóng vòng bán kết thứ nhì hoặc vòng chung kết.”

Quyết định này được hoan nghênh bởi ca sĩ O'Shaughnessy. Anh nói với Rylan Clark-Neal, người dẫn chương trình Eurovision của đài BBC, rằng anh nghĩ đó là “một quyết định quan trọng” đối với Trung Quốc
Vụ kiểm duyệt của Mango TV đã bị chỉ trích trên Weibo, trang mạng Trung Quốc tương đương với Twitter. Trên Weibo, Voice of Homosexuality, trương mục ủng hộ LGBT được nhiều người ưa chuộng, đã công bố những tấm ảnh chụp màn hình của các lá cờ cầu vồng bị xóa mờ.

“Vụ này khiến cho nhiều khán giả than phiền. Trong số đó có nhiều người nói rằng lối thực hành này là trở lùi lại lịch sử.” Voice of Homosexuality viết trên trương mục của họ.

Mới đây Weibo bị chỉ trích sau khi cấm mọi nội dung LGBT trên nền tảng của Weibo. Lệnh cấm này nhanh chóng bị đảo ngược sau khi những người dùng đả kích kịch liệt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising