advertisements
Wednesday, 07/04/2021 - 07:08:24

EU xác nhận ‘Hiện tượng đông máu là tác dụng phụ của thuốc AstraZeneca’


Một ông đang đọc báo với hàng tít lớn có nghĩa “Không còn giường ICU vì quá nhiều bệnh nhân” trong lúc ông đang chờ chích ngừa Covid-19 với thuốc Oxford/AstraZeneca tại Medellin, Colombia, Nam Mỹ ngày 7 tháng 4, 2021. Quốc gia này đang đối phó đợt sóng lây nhiễm mới của đại dịch. (Joaquin Sarmiento/ AFP via Getty Images)

 

BRUSSELS - Cơ quan dược phẩm Liên Âu EU vào thứ Tư nói hiện tượng đông máu là "tác dụng phụ hiếm gặp" của thuốc ngừa AstraZeneca, nhưng cho rằng các nước nên tiếp tục sử dụng thuốc ngừa này để chích ngừa Covid-19.

"Ủy ban an toàn của Cơ Quan Dược Phẩm Âu Châu (EMA) kết luận rằng, việc xuất hiện các cục máu đông bất thường, cùng tình trạng tiểu cầu trong máu hạ thấp, nên được liệt kê là tác dụng phụ rất hiếm gặp của thuốc ngừa AstraZEneca,” EMA nói.

Bà Sabine Straus, Chủ Tịch Ủy Ban An Toàn của EMA, cho biết tính đến ngày 4 tháng 4, cơ quan này ghi nhận 169 trường hợp bị đông máu não hiếm gặp ở người đã chích thuốc ngừa AstraZeneca. EU đã thực hiện 34 triệu lượt chích ngừa bằng thuốc ngừa AstraZeneca trong khu vực.

Tuyên bố mới cho thấy sự thay đổi của EMA, sau khi cơ quan này hồi tuần trước vẫn ủng hộ thuốc ngừa AstraZeneca và cho biết không có nguy cơ đông máu do chích ngừa.

Đây cũng là tin xấu cho AstraZeneca, công ty đi đầu trong cuộc đua sản xuất thuốc ngừa Covid-19 kể từ khi họ hợp tác với trường Đại Học Oxford.

Tuy nhiên, EMA nói rằng mọi người nên tiếp tục sử dụng thuốc ngừa AstraZeneca, vì “lợi ích của thuốc trong việc ngăn ngừa Covid-19 nói chung lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều phụ nữ dưới 55 tuổi đã gặp tác dụng phụ, khiến một số quốc gia hạn chế sử dụng thuốc ngừa AstraZeneca cho nhóm trung niên và người trẻ tuổi.

Thế nhưng, EMA cho biết họ không thể xác định chính xác nhóm người có nguy cơ cao bị tác dụng phụ.

"Chưa thể xác nhận các yếu tố như tuổi tác, giới tính hoặc bệnh tật có thể ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ gặp tác dụng phụ, vì các trường hợp hiếm gặp xảy ra ở mọi lứa tuổi,” bà Cooke cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements