Thursday, 18/03/2021 - 08:56:15

EU xác định chích ngừa AstraZeneca an toàn


Một nhân viên y tế đang cầm lọ thuốc AstraZeneca (Covishield) tại một bệnh viện ở Ukraine ngày 18 tháng 3, 2021. (Getty Images)


GENEVA - Cơ quan dược phẩm Âu Châu vào thứ Năm xác định chích ngừa ngừa Covid-19 của hãng dược AstraZeneca là "hiệu quả, an toàn" và không liên quan nguy cơ gây đông máu.

"Ủy ban đưa ra kết luận khoa học rõ ràng: đây là một loại chích ngừa an toàn và hiệu quả,” giám đốc Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) Emer Cooke nói tại cuộc họp báo sau cuộc điều tra của Ủy ban an toàn chích ngừa thuộc EMA.

"Ủy ban cũng kết luận chích ngừa không liên quan việc tăng nguy cơ xảy ra tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch hoặc hiện tượng máu đông thành cục.” Tuy nhiên, EMA thêm rằng ủy ban "không thể loại trừ hoàn toàn" mối liên quan giữa chích ngừa với chứng rối loạn đông máu hiếm gặp.

Kết luận được đưa ra vài giờ sau khi cơ quan quản lý y tế Anh MHRA thông báo các cuộc kiểm tra khoa học không phát hiện mối liên hệ trực tiếp nào giữa chích ngừa AstraZeneca và hiện tượng đông máu. MHRA cũng cho biết không có mối liên hệ nào giữa hiện tượng máu đông và chích ngừa Covid-19 của Pfizer.

Biến chứng xảy ra ở các nhóm được chích ngừa không cao hơn so với nhóm chưa được chích ngừa. Ít nhất 133 quốc gia và vùng lãnh thổ đã thực hiện hơn 381 triệu lượt chích chích ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, quá trình này đang chậm lại khi nhiều nước ngừng dùng chích ngừa của AstraZeneca do lo ngại rủi ro. Sau xác nhận của EMA, các nước Đức, Pháp, và Ý cho biết sẽ quay lại việc sử dụng chích ngừa của AstraZeneca để chích ngừa, bắt đầu từ sáng thứ Sáu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising