Wednesday, 19/08/2020 - 05:55:32

EU thông báo trừng phạt Belarus


Một cô gái đang tự chụp hình với tấm bảng mang ý nghĩa “Belarus muôn năm!” trong lúc tham dự một cuộc biểu tình chống kết quả bầu cử tại Belarus. Cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài Tòa Đại Sứ Belarus ở thủ đô Moscow, Nga ngày 19 tháng 8, 2020. (Sergei Bobylev/ TASS via Getty Images)

 

BRUSSELS – Vào tối thứ Tư, hàng trăm người dân Belarus vẫn tiếp tục tụ tập tại trung tâm thủ đô Minsk, kháng cự lệnh giải tán của Tổng Thống Alexander Lukashenko.

Trong cùng ngày, tổ chức Liên Âu EU cũng mở cuộc họp khẩn cấp, bác bỏ kết quả bầu cử đầy tranh cãi của Belarus vào ngày 9 tháng 8, và thông báo trừng phạt kinh tế đối với những viên chức Belarus bị EU coi là tham gia và vụ gian lận bầu cử và đàn áp người biểu tình.

Ông Lukashenko, một cựu lãnh đạo hợp tác xã, đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong 26 năm cầm quyền của ông ta.

Nhà lãnh đạo này cũng cáo buộc các nước phương tây đang kích động bạo loạn và ngấm ngầm tài trợ cho người biểu tình tại Belarus.

Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị bắt sau các cuộc biểu tình kéo dài gần 2 tuần qua tại quốc gia Đông Âu này.

Nga đã liên tục cảnh cáo phương Tây không nên can thiệp vào Belarus, do đây là quốc gia có liên hệ kinh tế, chính trị, văn hóa gần gũi nhất với Moscow trong toàn bộ các nước từng thuộc Liên Xô trước đây.

Ngoài ra, Belarus cũng có vai trò trung tâm trong chiến lược quốc phòng của Nga chống lại Âu Châu. Vào thứ Tư, phát ngôn viên điện Kremlin  Dmitry Peskov cáo buộc các thế lực nước ngoài đang can thiệp vào Belarus.

Trong khi đó, viên chức Âu Châu nói rằng phe đối lập Belarus không hề muốn giảm quan hệ với Nga, mà chỉ phản đối Tổng Thống Lukashenko.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising