advertisements
Monday, 19/04/2021 - 06:47:02

EU tăng thêm trừng phạt Miến Điện


Những người biểu tình bằng xe đạp chống quân đội Miến Điện đã tiến tới Tòa Đại Sứ Miến Điện tại thủ đô Jakarta, Nam Dương ngày 18 tháng Tư, 2021. Ba ngón tay là biểu tượng dân chủ chống độc tài. (Getty Images)


BRUSSELS – Tổ Chức Liên Âu (EU) đã tăng lệnh trừng phạt mới nhắm vào 10 viên chức Hội Đồng Điều Hành Chính Phủ cùng hai công ty Miến Điện, liên quan tới cuộc đảo chính hồi tháng Hai.

"Chúng tôi đã phê chuẩn lệnh trừng phạt thứ hai với quy mô lớn hơn, nhắm vào 10 cá nhân và hai tổ chức tài chính thuộc sở hữu của quân đội Miến Điện,” ông Josep Borrell, đại diện cao cấp về chính sách đối ngoại của EU cho biết vào thứ Hai.

Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas cáo buộc chính quyền quân phiệt Miến Điện vẫn sử dụng bạo lực và "đưa đất nước vào bế tắc.”

“Đó là lý do chúng tôi gia tăng áp lực để buộc quân đội trở lại bàn đàm phán,” ông Borrell nói thêm.

Mười người bị trừng phạt gồm các viên chức thuộc Hội Đồng Điều Hành Chính Phủ Miến Điện, cùng hai tập đoàn Myanmar Economic Holdings Public Company (MEHL) và Myanmar Economic Corporation Ltd (MEC).

Các lệnh trừng phạt gồm cấm nhập cảnh vào EU và phong tỏa tài sản tại Âu Châu. Các nước Âu Châu đang ngày càng gia tăng áp lực lên chính quyền quân sự Miến Điện bằng cách nhắm vào các hãng tài chính lớn của nước này. Hoa Kỳ và Anh trước đó đã ra lệnh trừng phạt với MEC và MEHL. Hoa Kỳ cũng cấm vận hãng sản xuất đá quý của chính phủ Miến Điện.

Quân đội Miến Điện, do tướng Min Aung Hlaing lãnh đạo, vào ngày 1 tháng 2 đã đảo chính và bắt nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi cùng nhiều viên chức dân sự, với cáo buộc gian lận bầu cử. Quân đội tuyên bố sẽ trao lại quyền lực cho chính phủ dân sự sau khi có kết quả về cuộc bầu cử mới.

Theo một nhóm quan sát địa phương, kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình chống đảo chính ở Miến Điện, ít nhất 720 người đã thiệt mạng và khoảng 3,100 người bị bắt. Cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc cảnh báo Miến Điện có thể đang tiến gần đến một cuộc nội chiến toàn diện kiểu Syria.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements