Tuesday, 03/05/2022 - 06:00:24

EU sắp tung kế hoạch mới trừng phạt Nga


Hình chụp từ trên không ngày 3 tháng 5, 2022 cho thấy xưởng lọc dầu hỏa PCK tại Schwedt, Đức. Công ty Nga Rosneft làm chủ phần lớn cổ phần của xưởng lọc dầu này, nơi mà dầu thô được chuyển từ Nga qua hệ thống ống Druzhba đến Đức. (Hannibal Hanschke/ Getty Images)

 

BRUSSELS - Tổ chức Liên Âu (EU) đã chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với dầu mỏ Nga, sau sự thay đổi ý kiến đột ngột của Đức. Ủy Ban Âu Châu (EC) trong tuần này dự kiến sẽ đề nghị kế hoạch trừng phạt thứ sáu của EU đối với Nga vì cuộc chiến xâm lăng tại Ukraine.

Kế hoạch trừng phạt mới có thể gồm cả lệnh cấm đối với việc mua dầu hỏa của Nga. Ukraine cho rằng việc xuất cảng năng lượng của Nga sang Âu Châu đến nay phần lớn vẫn được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt quốc tế, và đây là nguồn tiền chính hỗ trợ cuộc chiến của Moscow.

“Kế hoạch trừng phạt nên bao gồm các bước rõ ràng để chặn nguồn thu của Nga từ năng lượng,” Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine nói trong bài diễn văn đêm thứ Hai.

Trong cùng ngày, Đức bất ngờ cho biết họ sẵn sàng ủng hộ lệnh cấm vận dầu mỏ Nga ngay lập tức.

"Chúng tôi đã cố gắng chuẩn bị để Đức có thể chịu được một lệnh cấm vận dầu mỏ,” Bộ Trưởng Kinh Tế Đức Robert Habeck nói. Bên cạnh đó, theo ông Josef Borrell, Bộ trưởng về đối ngoại và an ninh của EU, kế hoạch trừng phạt mới sẽ khiến thêm nhiều ngân hàng Nga bị đẩy ra khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT.

Trước đó, EU cùng đồng minh đã cấm bảy ngân hàng Nga dùng SWIFT để nhận hoặc chuyển khoản quốc tế.

Nỗ lực của Âu Châu nhằm loại bỏ dầu mỏ Nga được cho là dễ dàng hơn so với việc giảm phụ thuộc vào khí đốt Nga. Moscow đã yêu cầu các khách hàng Âu Châu phải trả tiền mua khí đốt bằng đồng rouble, điều mà EU kiên quyết từ chối. Moscow vào tuần trước đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria. Trong cuộc họp hôm thứ Hai, các bộ trưởng EU đã khuyến cáo rằng, việc tuân thủ đầy đủ yêu cầu của Moscow về việc trả tiền khí đốt bằng đồng rouble sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt hiện có của EU.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements