Thursday, 13/02/2020 - 07:24:47

EU ngưng ưu đãi thương mại cho Cam Bốt


Một phụ nữ đang ôm những bao rau trong lúc người đàn ông lái xe chở bà đến chợ, trên đường phố thủ đô Nam Vang ngày 22 tháng Giêng, 2020. Tin không vui cho nền kinh tế Cam Bốt, là một số món hàng xuất cảng qua Âu Châu sẽ không còn được miễn thuế như trước, vì Cam Bốt vi phạm quyền lợi của người lao động. (Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images)BRUSSELS - Ủy Ban Châu Âu vào thứ Tư đã bỏ phiếu quyết định đình chỉ một phần diện ưu đãi thương mại EBA đối với Cam Bốt, tức các ưu đãi miễn thuế cho hàng Cam Bốt bán vào Liên Âu, sau khi nước này không chịu cải thiện tình hình chính trị và tự do xã hội trong nước.
Các hãng xuất cảng tại Cam Bốt nay sẽ phải đóng thuế đầy đủ đối với hơn 30 loại sản phẩm, như đường, đồ dùng du lịch, cùng một số loại quần áo, giày dép. Gánh nặng thuế của EU chủ yếu đánh lên ngành may mặc và sản xuất giày dép của Cam Bốt - những ngành hiện đang vất vả tìm cách duy trì sức cạnh tranh với các nền kinh tế khác trong khu vực.

Ủy Ban Châu Âu nói, các hàng hóa bị đánh thuế sẽ chiếm khoảng 20% tổng giá trị hàng xuất cảng của Cam Bốt vào EU trong năm 2018, tương đương $1.09 tỷ Mỷ kim.
Ủy Ban Châu Âu đã khởi động thủ tục đình chỉ EBA vào năm ngoái, sau khi cáo buộc Cam Bốt vi phạm nhân quyền và quyền lợi của người lao động. Bộ Ngoại Giao Cam Bốt vào thứ Tư chỉ trích quyết định của Liên Âu là bất công và có động cơ chính trị.

Trong cùng thời điểm Ủy Ban Châu Âu thông báo trừng phạt Cam Bốt, Quốc Hội Châu Âu cũng phê chuẩn một thỏa thuận thương mại tự do với Việt Nam, mở đường cho việc tăng giao thương với nước này. Mức lương cơ bản của công nhân ngành dệt may tại Cambodia đã tăng 90% kể từ năm 2015, khiến nhiều hãng xưởng lo ngại.
Nếu không thích nghi được với việc chi phí sản xuất tăng cao, các hãng xưởng nước ngoài tại Cambodia có thể sẽ dời công việc làm ăn sang nước láng giềng Đông Nam Á là Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising