Monday, 24/01/2022 - 07:45:00

EU muốn viện trợ hơn $1.3 tỷ cho Ukraine


Một phụ nữ đang được chụp hình cạnh những chữ khổng lồ có nghĩa “I love Ukraine” tại Công Trường Độc Lập ở thủ đô Kiev ngày 24 tháng 1, 2022. (Getty Images)


BRUSSELS - Ủy Ban Âu Châu vừa đề nghị hỗ trợ 1.2 tỷ euro ($1.35 tỷ Mỹ kim) cho Ukraine, giúp giải quyết nhu cầu tài chính khi căng thẳng với Nga gia tăng.

"Ủy Ban Âu Châu (EC) đã đề nghị hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 1.2 tỷ euro, nhằm giúp Ukraine xử lý những nhu cầu tài chính đang gia tăng nhanh chóng do xung đột,” Chủ Tịch EC Ursula von der Leyen nói với các phóng viên tại Bỉ hôm thứ Hai, cho biết thêm rằng số tiền này sẽ bao gồm các khoản trợ cấp và cho vay khẩn cấp.

Chủ Tịch von der Leyen tỏ ý mong đợi Hội đồng châu Âu, chính phủ các nước thành viên EU và giới lập pháp sẽ nhanh chóng phê chuẩn ngân sách, nhằm chuyển giao 600 triệu euro đầu tiên cho chính quyền Kiev.

Bà von der Leyen cũng kêu gọi các đối tác, như Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, có biện pháp hỗ trợ tương tự và tăng hợp tác với Ukraine. Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã cảm ơn EU về hành động mà ông gọi là "quyết định kịp thời" để giúp đỡ Kiev.

Ủy Ban Âu Châu là cơ quan hành pháp cao nhất của EU, chịu trách nhiệm về đề nghị lập pháp, thi hành quyết định, duy trì các hiệp ước của Liên Âu và điều hành công việc chung hàng ngày của khối.

Chủ Tịch von der Leyen nói rằng, EC sẽ tăng gần gấp đôi những khoản trợ cấp song phương cho Kiev trong năm nay, bổ sung thêm 120 triệu euro bên cạnh ngân sách 160 triệu euro được lên kế hoạch từ trước. EU và các tổ chức tài chính Âu Châu đã trợ cấp và cho Ukraine vay hơn 17 tỷ euro, kể từ khi xung đột bùng phát ở miền đông nước này và Nga sát nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements