Monday, 26/04/2021 - 07:13:14

EU kiện AstraZeneca vì giao thuốc chậm


Người dân ngồi chờ được chích ngừa trong Hangar Bicocca ở thành phố Milan, Ý ngày 26 tháng 4, 2021. (Mairo Cinquetti/ NurPhoto via Getty Images)


BRUSSELS - Tổ chức Liên Âu (EU) đã khởi kiện hãng dược phẩm AstraZeneca, vì cho rằng hãng này không giữ đúng thỏa thuận cung cấp thuốc ngừa Covid-19.

“Chúng tôi muốn bảo đảm rằng AstraZeneca sẽ giao thuốc ngừa đầy đủ và đúng hạn cho Âu Châu như đã hứa trong hợp đồng,” ông Stefean De Keersmaecker, phát ngôn viên Hội Đồng Âu Châu nói tại buổi họp báo ở Brussel ngày thứ Hai.

Theo ông Keersmaecker, hãng AstraZeneca đã không thể đưa ra “kế hoạch đáng tin cậy” để bảo đảm việc vận chuyển thuốc ngừa kịp thời. Tất cả 27 quốc gia của EU đều ủng hộ việc khởi kiện.

Hãng AstraZeneca cho đến nay chỉ mới giao 25% số liều thuốc ngừa Covid-19 mà EU dự kiến nhận được vào quý I năm 2021.

Đồng thời, hãng dược này cũng dự kiến cung cấp cho EU chỉ khoảng 70 triệu liều trong quý II, so với 180 triệu liều được dự kiến trong hợp đồng. Trong cùng ngày thứ Hai, AstraZeneca ra tuyên bố cho rằng vụ kiện của Liên Âu không có căn cứ pháp lý.

“AstraZeneca tuân thủ đầy đủ hợp đồng với Hội Đồng Châu Âu và sẽ bảo vệ chính mình trước tòa. Chúng tôi hy vọng có thể giải quyết tranh chấp trong thời gian sớm nhất,” AstraZeneca nói.

Sau tin tức về vụ kiện, cổ phiếu của hãng dược này đã giảm 0.3% tại thị trường London.

Vào tháng trước, EU đã ban hành luật “minh bạch và cấp giấy phép xuất cảng thuốc ngừa,” nhằm siết chặt sự kiểm soát việc xuất cảng thuốc ngừa Covid-19 được sản xuất trên lãnh thổ EU. Quy định nhằm bảo đảm nguồn cung cho các thành viên trong khối trước làn sóng mới của đại dịch.

Không chỉ bán thuốc ngừa cho từng nước, AstraZeneca còn là một trong những nhà cung cấp thuốc ngừa cho COVAX – chương trình phân phối thuốc ngừa cho những nước có thu nhập thấp và trung bình do Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) quản lý.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements