Wednesday, 10/06/2020 - 05:57:15

EU không muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc


Ngoại Trưởng Josep Borrell tại trụ sở Liên Âu ngày 10 tháng 6, 2020 ở Brussels, Bỉ. (Getty Images)

 

 

BRUSSELS - Viên chức ngoại giao hàng đầu Liên Âu vào thứ Tư nói rằng EU không muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách tuyên truyền thông tin sai lầm về coronavirus.

Liên Âu nói Trung Quốc và Nga đang tìm cách phá hoại nền dân chủ ở Âu Châu, đồng thời đánh bóng tên tuổi của họ trong giai đoạn dịch bệnh, bằng cách tuyên truyền tin giả và tạo ảnh hưởng với các nước nhỏ.

Lời cáo buộc bất ngờ này được đưa ra trong báo cáo chiến lược chính thức của EU, nhằm đối phó điều mà các viên chức EU gọi là làn sóng tin giả, thuyết âm mưu, sự gian lận, và các thông điệp thù ghét liên quan đến đại dịch.

Báo cáo được công bố vào thứ Tư, một ngày sau khi Ngoại Trưởng Josep Borrell của Liên Âu có cuộc họp qua video với Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ông Borrell nói EU không muốn khởi sự bất kỳ dạng xung đột gì với Trung Quốc, và ông đã bảo đảm điều này với ông Vương trong cuộc họp. Báo cáo mới của EU cũng kêu gọi các mạng xã hội lớn, như Twitter và Facebook, nên làm nhiều hơn để kiểm soát tin giả, đồng thời cáo buộc Moscow và Bắc Kinh đang tìm cách phá hoại các cuộc tranh luận dân chủ, thổi phồng các xung đột xã hội, và đánh bóng hình ảnh của họ trong đại dịch Covid-19.

Các tuyên bố mới của EU dự kiến sẽ làm tăng căng thẳng cho hội nghị qua mạng vào cuối tháng này giữa các viên chức EU và lãnh đạo Trung Quốc. Quan hệ giữa EU và Trung Quốc đã xấu đi trong thời gian gần đây, khi Brussels tìm cách điều chỉnh lại các phản ứng của tổ chức này trước Bắc Kinh, vốn đang ngày càng ngang ngược và hiếu chiến dưới thời Chủ Tịch Tập Cận Bình. 


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements