advertisements
Tuesday, 26/05/2020 - 05:27:25

EU kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hồng Kông


Một nhóm cảnh sát chống nổi loạn đang canh gác bên ngoài Nghị Viện Hồng Kông sáng thứ Tư, 27 tháng 4, 2020, trước khi Nghị Viện biểu quyết dự luật cấm người dân không được phỉ băng quốc ca Trung Cộng. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)

 

BRUSSELS - Chủ Tịch Hội Đồng Âu Châu Charles Michel đã kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hồng Kông và cam kết sẽ gây áp lực với Bắc Kinh.

"Chúng tôi rất coi trọng việc bảo vệ mức độ tự trị cao của Hồng Kông,” Chủ Tịch Charles Michel trả lời phỏng vấn sau hội nghị online với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Brussels, Bỉ, hôm thứ Ba. "Chúng tôi thường xuyên đối thoại với chính quyền Trung Quốc để bày tỏ ý kiến và bảo vệ lợi ích của khối. Tất nhiên, chúng tôi cũng ủng hộ nguyên tắc ‘Một quốc gia, hai chế độ.’”

Đây là tuyên bố cao cấp nhất của Liên Âu (EU) kể từ khi Quốc Hội Trung Quốc đề nghị dự luật an ninh Hồng Kông vào tuần trước. Ngoài việc hình sự hóa hành động "tạo phản, ly khai, nổi loạn và lật đổ" nhắm vào chính quyền trung ương, dự luật này còn cho phép các cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc lập văn phòng tại Hồng Kông.

"Chúng tôi hiểu rõ tình hình. Liên Âu không ngây thơ trước các hành động của Trung Quốc ở mức độ quốc tế,” ông Michel khẳng định. Nói về kế hoạch Chủ Tịch Tập Cận Bình gặp lãnh đạo EU tại Đức vào cuối năm nay, ông Michel nói, “Chúng tôi đang làm việc với tất cả thành viên để chuẩn bị chiến lược và vị thế EU đối với Trung Quốc.”

Trước đó một ngày, một nhà ngoại giao EU này cũng kêu gọi cần có chiến lược cứng rắn hơn với Trung Quốc.

"Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ, quyết đoán. Sự lớn mạnh của họ rất ấn tượng và đem lại nhiều tôn trọng, nhưng nó cũng gây ra nhiều hoài nghi và lo sợ,” ông Michel nói.

Dự luật an ninh Hồng Kông của Bắc Kinh đã vấp phải làn sóng phản đối quốc tế, do bị cho rằng làm suy yếu các quyền tự do của Hồng Kông.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements