Thursday, 20/06/2019 - 06:19:13

EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga đến năm 2020


Những người tranh đấu cho ông Oleg Sentsov tại thủ đô Kiev ngày 10 tháng 5, 2019. ông Oleg Sentsov là một nhà đạo diễn Ukraine bị Nga bắt giam 5 năm trước đây với cáo buộc khủng bố và tuyên án 20 năm tù, Những nhà tranh đấu đã yêu cầu Liên Hiệp Âu Châu hãy gây áp lực với Nga hầu giúp ông Sentsov được trả tự do. (Sergei Supinsky/AFP/Getty Images)


BRUSSELS – Ngày thứ Năm các lãnh đạo Liên Âu (EU) đã đồng ý duy trì lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga đến cuối tháng 1, 2020, liên quan đến các bất ổn tại Ukraine.

EU ban hành lệnh trừng phạt Nga sau khi Moscow sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào tháng 3, 2014, và hỗ trợ phe ly khai ở miền đông Ukraine. “Lệnh trừng phạt Nga đã được gia hạn thêm 6 tháng, do việc không thi hành hiệp ước hòa bình Minks,” phát ngôn viên EU, ông Preben Aman, cho biết.

Việc một máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi tại đông Ukraine vào tháng 7, 2014, cũng là lý do khiến EU cứng rắn với Nga. Toàn bộ 298 người trên máy bay, hầu hết là người Hòa Lan, đã thiệt mạng.
Nhóm điều tra do Hòa Lan dẫn đầu ngày thứ Tư nói rằng 3 người Nga và 1 người Ukraine sẽ bị truy tố tội giết người trong vụ bắn rớt máy bay MH17. Các lãnh đạo EU nói rằng họ “ủng hộ các nỗ lực tìm ra sự thật, đem lại công lý cho các nạn nhân,” và kêu gọi Nga hợp tác với cuộc điều tra.

Lệnh trừng phạt của EU đối với Nga liên quan đến các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng, và tài chính. EU ngày thứ Năm cũng gia hạn một lệnh trừng phạt khác đến tháng 6, 2020, cấm tổ chức này giao thương với vùng bán đảo Crimea. Các lãnh đạo EU cũng yêu cầu Nga phóng thích vô điều kiện 24 thủy thủ Ukraine, những người bị Nga bắt giữ vào năm ngoái.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising