Friday, 24/07/2020 - 05:38:57

EU đồng ý trừng phạt Hồng Kông vì luật an ninh


Phố xá Hồng Kông giữa mùa dịch và bất ổn chính trị ngày 24 tháng 7, 2020. (Zhang Wei/ China News Service via Getty Images)

 

BRUSSELS – Các nhà lập pháp Liên Âu (EU) đã đồng ý trừng phạt Hồng Kông vì thi hành luật an ninh quốc gia của Trung Quốc, và có thể sẽ cấm xuất cảng nhiều công nghệ cho đặc khu này.

Vào thứ Sáu, 27 quốc gia EU đã đồng ý với các biện pháp trừng phạt, nhằm thể hiện "mối lo ngại sâu sắc" với luật an ninh Hồng Kông của Trung Quốc.

Các biện pháp trừng phạt sẽ bao gồm hạn chế thương mại và xem xét lại các thỏa thuận visa với đặc khu hành chính Hồng Kông.

Ngoài ra, EU cũng sẽ "xem xét kỹ lưỡng hơn và hạn chế xuất cảng các thiết bị cùng công nghệ nhạy cảm đến Hồng Kông,” đặc biệt là nếu các thiết bị và công nghệ này được dùng trong việc "trấn áp, ngăn chặn liên lạc nội bộ, hoặc giám sát không gian mạng.”

Đề nghị của EU dự kiến có hiệu lực ngày 28 tháng 7.

Trung Quốc ban hành luật an ninh Hồng Kông ngày 30 tháng 6, trong đó hình sự hóa 4 loại tội danh gồm ly khai, chống chính quyền, khủng bố và thông đồng với nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Người Hồng Kông vi phạm luật có thể bị kết án chung thân. Quyền xét xử các "trường hợp nghiêm trọng" sẽ thuộc về chính quyền đại lục.

Nhiều nước phương Tây cho rằng luật an ninh mới này đã vi phạm nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ,” vốn được quy định trong Tuyên bố Chung Anh - Trung năm 1984.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising