Wednesday, 21/03/2018 - 11:24:49

EU đề nghị đánh thuế đặc biệt với các hãng Hoa Kỳ


Bảng hiệu bên ngoài trụ sở của Cambridge Analytica ở London ngày thứ Ba, 20 tháng Ba, 2018. Công ty này dùng thông tin của 50 triệu người dùng Facebook để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ. (Jack Taylor/ Getty Images)

BRUSSELS – Tổ chức EU vừa đề nghị đánh thuế "digital" nhắm vào các hãng công nghệ lớn của Hoa Kỳ, khiến Facebook càng thêm khó khăn sau vụ 50 triệu trương mục bị lộ thông tin. Loại thuế đặc biệt được công bố hôm thứ Tư là biện pháp kiểm soát mới nhất mà Liên Âu áp đặt với các công ty ở Silicon Valley. Hành động thái này có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa EU với Tổng Thống Donald Trump trong vấn đề thương mại.

Lên tiếng tại Brussels, Bộ Trưởng Kinh Tế EU Pierre Moscovici, cho rằng dự luật thuế mới sẽ giúp EU lấy lại hàng tỷ euro từ những công ty đa quốc gia Hoa Kỳ. Theo luật hiện hành, các hãng này có quyền chọn nộp thuế tại một nước thành viên EU có mức thuế thấp, như Ireland, Hòa Lan hay Luxembourg. "Lỗ hổng pháp lý này hiện tại đang tạo ra sự thiếu hụt nghiêm trọng trong ngân khố các nước thành viên,” ông Moscovini nói. "Nếu được áp dụng mức thuế 3%, ít nhất 5 tỷ euro sẽ được tạo ra mỗi năm.”

Ông Moscovini khẳng định đây không phải là thuế chống Hoa Kỳ hay "chống GAFA,” từ viết tắt để chỉ 4 tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ là Google, Apple, Facebook và Amazon. EU cho biết, thuế “digital” dự kiến áp dụng với các công ty Hoa Kỳ có doanh thu toàn cầu trên 750 triệu euro ($924 triệu Mỹ kim). Thuế sẽ đánh vào thu nhập từ quảng cáo, các khoản tiền trả trước, và từ "việc bán dữ liệu sinh ra từ thông tin do người dùng cung cấp.”

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và EU trở nên căng thẳng sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh đánh thuế nhôm và thép nhập cảng. Các nước EU tuyên bố sẽ đáp trả, gây nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại.

Đề nghị đánh cũng được công bố trong bối cảnh các cơ quan của EU đang siết chặt quy định về quyền bảo mật dữ liệu nhắm vào các hãng công nghệ. Cuối tuần trước, Cambridge Analytica, một hãng phân tích có liên hệ với chiến dịch tranh cử của Tổng Thống Trump, đã bị cáo buộc thu thập thông tin từ 50 triệu người dùng Facebook. Đây là vụ tai tiếng lớn nhất mà Facebook phải đối mặt kể từ khi thành lập.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising