Monday, 09/11/2020 - 07:26:57

EU đánh thuế hàng nhập cảng từ Mỹ


Bộ Trưởng Thương Mại Liên Âu Valdis Dombrovskis trong một cuộc họp báo tại Bá Linh hồi tháng 9, 2020. (Getty Images)


BRUSSELS - Từ thứ Ba Tổ chức Liên Âu (EU) sẽ đánh thuế lên $4 tỷ Mỹ kim hàng nhập cảng Hoa Kỳ, đồng thời hy vọng rằng Tổng Thống đắc cử Joe Biden sẽ giúp cải thiện mối quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương. 

Lệnh đánh thuế của EU được thông báo sau khi Âu Châu vào tháng trước được Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) cho phép đối đáp Hoa Kỳ, trong vụ kiện liên quan đến hãng Boeing, là một phần trong tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Bỉ về việc tài trợ các hãng hàng không dân sự. 

Bộ Trưởng Thương Mại Liên Âu, ông Valdis Dombrovskis nói, “Liên Âu lâu nay vẫn muốn giải quyết tranh chấp với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do sự trì hoãn từ phía Mỹ, Liên Âu sẽ thực hiện quyền được đáp trả, vốn đã được WTO cho phép.”

Ông Dombrovskis cho biết, thuế nhập cảng đánh lên máy bay, phụ tùng máy bay, và nhiều loại hàng nông sản Hoa Kỳ, sẽ có hiệu lực từ thứ Ba. 

Ông Dombrovskis cũng nhắc lại đề nghị của EU rằng, tổ chức này sẽ đình chỉ thuế nhập cảng nếu Hoa Kỳ cũng có hành động tương tự. Tuy nhiên, cho đến nay, Hoa Thịnh Đốn vẫn từ chối đề nghị này. 

Ông Dombrovskis cho biết Ủy Ban Âu Châu, cơ quan phối hợp chính sách thương mại của 27 nước thành viên EU, đã thực hiện một số liên lạc bán chính thức với nhóm phụ tá của ông Biden. 

Trong cùng cuộc họp báo của ông Dombrovskis, Bộ Trưởng Kinh Tế Đức Peter Altmaier nói, nhiều nước EU coi chiến thắng của ông Biden là cơ hội để hàn gắn quan hệ thương mại Mỹ-EU. Viên chức này thêm rằng, mục tiêu của Âu Châu là tìm các điểm chung với chính phủ Biden trong tương lai, và sau đó giảm thuế ở mức nhiều nhất có thể.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements