advertisements
Friday, 04/10/2019 - 07:38:33

EU có thể trả đũa lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ


BRUSSELS – Trả lời trước truyền thông ngày thứ Sáu, Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas cho biết Liên Âu (EU) có thể ban hành biện pháp trả đũa sau khi Hoa Kỳ đánh thuế lên các hàng hóa của khu vực này.
"Liên Âu (EU) sẽ phải phản ứng, và có lẽ cũng sẽ đánh thuế trả đũa sau khi nhận được sự đồng ý của Tổ chức Thương Mại Thế Giới,” ông Maas cho biết. Trên Twitter sau đó, ông Maas cũng tái khẳng định điều này, đồng thời thêm rằng: "Châu Âu luôn đồng lòng trong vấn đề này. Chúng tôi vẫn sẵn sàng đàm phán các quy tắc chung cho việc trợ cấp trong ngành hàng không và có thể ngăn chặn các thiệt hại lớn hơn.”
Trong tuần này, WTO ra phán quyết rằng một số khoản hỗ trợ mà các nước EU cung cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus là bất hợp pháp. Việc này đã mở đường cho Hoa Kỳ phản ứng bằng cách đánh thuế lên hàng nhập cảng từ châu Âu.
Hôm thứ tư, Washington đã công bố kế hoạch đánh thuế nhập cảng với hàng trăm sản phẩm từ khu vực này. Theo đó, mức thuế với máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu là 10%. Rượu vang Pháp, rượu whisky, các loại cheese, dầu olive, và nhiều sản phẩm khác bị đánh thuế 25%.
Các khoản thuế mới sẽ có hiệu lực sớm nhất là ngày 18 tháng 10. Phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ cho biết sẽ "tiếp tục đánh giá lại các thuế này, dựa trên các cuộc thảo luận với EU.” Hôm thứ Năm, Bộ Trưởng Tài Chính Pháp Olaf Scholz cho biết châu Âu nên hành động thận trọng, do căng thẳng thương mại trong bối cảnh toàn cầu hóa sẽ không có lợi cho bên nào.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements