Monday, 23/03/2020 - 05:31:44

EU chuẩn bị thảo luận việc thu nhận thành viên mới

 

BRUSSELS – Vào thứ Hai, tổ chức Liên Âu EU đã bắt đầu chuẩn bị đàm phán về việc cho Albania và North Macedonia gia nhập liên minh, và dự kiến sẽ đạt thỏa thuận đàm phán trong tuần này. Nếu được phê chuẩn, thỏa thuận mới sẽ kết thúc thời gian trì hoãn đã kéo dài 2 năm, và mở đường cho 6 nước vùng tây Balkan gia nhập EU, gồm các nước Serbie, Kosovo, Montenegro, Albania, Bosnia, và North Macedonia.

Vào năm ngoái, North Macedonia và Albania đã không thể gia nhập EU, do Pháp và Hòa Lan nghi ngờ tiến trình dân chủ và nỗ lực chống tham nhũng của các quốc gia này. Tuy nhiên, vào tháng trước, Paris và The Hague đã tỏ ra dễ dãi hơn, và các cuộc đàm phán kết nạp thành viên mới bắt đầu khởi động, bất chấp ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng coronavirus.

Việc thương lượng thu nhận quốc gia mới vào EU sẽ phải cần sự đồng thuận của mọi thành viên liên minh. Nếu không có nước nào phản đối, quyết định khởi động đàm phán sẽ chính thức được phê chuẩn bởi các bộ trưởng Âu Châu của 27 nước EU vào giữa tuần này.

Các chính phủ EU sau đó sẽ bắt đầu tham gia quá trình đàm phán, để bảo đảm rằng các nước vùng Balkan đáp ứng được các mục tiêu của liên minh về kinh tế, tư pháp, và các yêu cầu cải tổ khác. Các lãnh đạo EU và các nước Balkan lẽ ra sẽ có một hội nghị quan trọng tại Zagreb, thủ đô Croatia, vào tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch này nay có thể thay đổi vì dịch Covid-19.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising