Thursday, 25/10/2018 - 09:25:14

Ethiopia lần đầu tiên có nữ tổng thống


Bà Sahle-Work Zewde đang đi cùng Thủ Tướng Abiy Ahmed sau khi đắc cử tại Quốc Hội và trở thành nữ Tổng Thống đầu tiên của Ethiopia ngày thứ Năm, 25 tháng 10, 2018. (Getty Images)

ADDIS ABABA – Quốc Hội Ethiopia vào thứ Năm đã lần đầu tiên bổ nhiệm một nữ tổng thống, chỉ vài ngày sau khi thủ tướng nước này giới thiệu nội các mới với phân nửa thành viên là phụ nữ. Bà Sahle-Work Zewde, một nhà ngoại giao từng làm việc tại Liên Hiệp Quốc, đã được quốc hội bỏ phiếu gần như đồng thuận để thay thế ông Mulatu Teshome, người vừa bất ngờ từ chức tổng thống vào thứ Tư. Tại Ethiopia, thủ tướng là người nắm quyền hành pháp. Vị trí tổng thống cũng có một số ảnh hưởng xã hội nhất định, nhưng chủ yếu vẫn chỉ mang tính hình thức.

Trong bài diễn văn trước quốc hội sau khi tuyên thệ nhậm chức, bà Sahle-Work hứa sẽ duy trì hòa bình và vận động cho quyền bình đẳng giới tính tại Ethiopia, quốc gia đông dân thứ 2 của châu Phi. Bà Sahle-Work được coi là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Ethiopia. Trước đây, Nữ Hoàng Zewditu từng cai trị quốc gia này vào đầu thế kỷ 20. Bà Shale-Work hiện đang là đặc sứ của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại tổ chức Liên Phi (AU), và là lãnh đạo văn phòng Liên Hiệp Quốc tại AU. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ các chức vụ này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements