Sunday, 05/08/2018 - 03:35:00

Ethan Phạm, vị thẩm phán gốc Việt đầu tiên tại thành phố Morrow


Bà Cherie Crisp và ông Ethan Phạm tại Hội Đồng Thành Phố Morrow. (Clayton News Daily)

GEORGIA - Morrow, thành phố có đông người Việt Nam nhất ở tiểu bang Georgia, nay mới có vị thẩm phán Mỹ gốc Việt đầu tiên.

Luật sư Ethan Phạm đã được Hội Đồng Thành Phố Morrow đồng thanh bổ nhiệm làm phụ tá thẩm phán của thành phố, trong phiên họp ngày 24 tháng Bảy.

Theo tin của nhật báo Clayton News Daily ngày thứ Sáu, 3 tháng Tám, ông Ethan Phạm, 35 tuổi, thuộc thành phần rất ưu tú của tiểu bang: ông là thẩm phán người Mỹ gốc Việt thứ ba ở Georgia, thẩm phán người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm ở Georgia (hai người kia được dân bầu lên), thẩm phán Mỹ gốc Á Châu đầu tiên tại Clayton County, và thẩm phán di dân người Mỹ gốc Việt đầu tiên ở Georgia.
Morrow có tỷ lệ dân số gốc Việt Nam lớn nhất tại Georgia ở mức 20.3 phần trăm, theo Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ năm 2010 cho biết.

Sau cuộc bỏ phiếu, một người địa phương là bà Cherie Crisp ôm ông và nói đùa, “Đây chính là vị thẩm phán!” nhắc tới một lời đối thoại quen thuộc trong hài kịch truyền hình “Laugh-In” trong thập niên 1970.
Ethan Phạm, trước đây là một chuyên viên phát triển nhu liệu và tốt nghiệp trường luật John Marshall Law School, đứng hạng thứ ba trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ năm nay, tại Địa Hạt Bầu Cử Hạ Viện Liên Bang Số 7.
 

Ông Ethan Phạm được bà Cherie Crisp chúc mừng sau khi Hội Đồng Thành Phố Morrow bỏ phiếu chọn ông làm thẩm phán ngày 24 tháng 7, 2018. (Clayton News Daily)

Theo trang web vận động tranh cử của ông cho biết, Ethan Phạm ra đời ở miền Nam Việt Nam, và cha của ông bị hành hạ trong một trại cải tạo Bắc Việt. Gia đình di cư sang Mỹ năm 1994, khi ông được 11 tuổi. Sau giờ học ở trường, Ethan Phạm trông coi hai đứa em, trong khi cha mẹ rửa chén dĩa ở nhà hàng. Trong một thời gian, cả nhà cậy nhờ tiền trợ cấp food stamp và Medicaid để sinh sống qua ngày.
Trang web viết, “Những nỗi vất vả của họ đã được đền đáp. Em gái của Ethan hiện giờ là một y tá, và anh của ông nối bước truyền thống quân sự oai hùng của gia đình, bằng cách phục vụ với cấp bậc đại úy trong Không Quân Hoa Kỳ.”

Ông vừa làm người hầu bàn nhà hàng vừa đi học khoa sinh vật học và quản trị kinh doanh tại trường đại học Shorter College. Sau khi tốt nghiệp, Ethan Phạm trở thành một chuyên gia phát triển nhu liệu, cho một công ty đa quốc gia. Theo trang web cho biết, khi thị trường địa ốc sụp đổ, cha mẹ của Ethan Phạm bị mất việc làm tại một nhà máy dệt thảm ở Calhoun. Ethan Phạm mua cho cha mẹ một trang trại nhỏ nuôi gà và giúp cho họ biết cách thức điều hành.

Ông cũng đã làm việc với vai trò một thực tập viên lập pháp tại quốc hội, một phụ tá pháp lý cho Văn Phòng Luật Sư Clayton County và Văn Phòng Biện Lý Địa Hạt Clayton County. Ông cũng hành nghề luật chính quyền địa phương. làm việc cho công ty Fincher, Denmark and Minnifield.

Cùng với vợ là Jenny Nguyễn, Ethan Phạm, người là một đối tác trong công ty Nguyen and Phạm, LLC, cũng hoạt động chính trị ở Gwinnett County, và tranh đấu chống lại những kẻ lừa đảo lợi dụng di dân không rành tiếng Anh. Ông là một sáng lập viên của Hiệp Hội Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt của Georgia.
Một trường hợp đáng chú ý là công ty của Ethan Phạm đóng vai trò quan trọng trong việc kiện ba người đang hành nghề luật khoa mà không có giấy phép, và tự nhận có thể giúp cho những di dân không có giấy tờ nhận được tình trạng di trú “Dreamer” (Hành Động Được Trì Hoãn Cho Những Người Tới Mỹ Lúc Còn Nhỏ - tức DACA), ngay cả khi những người vô tình nộp đơn không hội đủ điều kiện để được hưởng quy chế đó.

Ethan Phạm sẽ tuyên thệ nhậm chức trong cuộc họp thường lệ sắp tới của Hội Đồng Thành Phố Morrow, theo dự trù diễn ra ngày 13 tháng Tám.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp