Monday, 08/01/2018 - 09:24:43

Emmanuel Macron áp dụng “ngoại giao ngựa” với Trung Quốc

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hồi đáp lề lối “ngoại giao gấu trúc” của Trung Quốc, bằng cách tặng cho Chủ Tịch Tập Cận Bình một con ngựa của Đội Vệ Binh Cộng hoà ưu tú.

Việc tặng Vesuvius, một con ngựa thiến lông nâu tám tuổi từ quân đoàn kỵ binh của Tổng Thống, diễn ra khi ông Macron bắt đầu chuyến viếng thăm ba ngày tại  Trung Quốc cùng với phu nhân Brigitte.

Trong tháng 11, Đệ Nhất Phu Nhân Nước Pháp đã trở thành mẹ đỡ đầu của một con gấu trúc con, mà Bắc Kinh cho một sở thú ở gần Paris mượn.

Việc chọn con ngựa này là một “cử chỉ ngoại giao chưa từng có tiền lệ” của tổng thống Pháp. Việc đó xảy ra sau khi chủ tịch Trung Quốc hết lời khen ngợi 104 kỵ sĩ hộ tống ông trong chuyến viếng thăm cuối cùng tại Paris trong  năm 2014.

Con ngựa đó được  tặng với một sợi dây cương đặc biệt và thanh kiếm của ông Macron. Nước Pháp đã trở nên quen với việc nhà lãnh đạo trẻ mới này chú ý tới các biểu tượng và những tham chiếu lịch sử.

Ông đã làm cho Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump phấn khởi thích thú bằng cách mời ông Trump tham dự cuộc diễn hành quân sự vào dịp lễ Quốc Khánh Bastille Day của Pháp trên đại lộ Champs-Elysées trong tháng Bảy năm ngoái,  để mừng kỷ niệm 100 năm ngày nước Mỹ bước vào Đệ Nhất Thế Chiến.

Trước đó, Tổng Thống Nga Vladimir Putin được tiếp đãi với sự long trọng của Versailles, cung điện của Vua Louis XIV nước Pháp.

Ông Macron khởi sự chuyến viếng thăm của ông tại thành phố Tây An ở miền bắc Trung Quốc. Ở đó ông kêu gọi Trung Quốc và Âu Châu hợp tác với sáng kiến ​​“Vành Đai và Con Đường” của Bắc Kinh. Đây là một dự án đầu tư trị giá 1 ngàn tỉ Mỹ kim, nhằm xây dựng một “Con Đường Tơ Lụa” thời hiện đại. Trong lúc đó nữ Thủ Tướng Anh Quốc Theresa May chuẩn bị đi thăm Bắc Kinh, để tạo ra những mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn cho Anh Quốc.

Sau đó ông Macron sẽ trở lại Bắc Kinh để gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình.
​​Mục tiêu của “Vành Đai và Con Đường” là nhằm nối kết Á Châu, Phi Châu, và phần lớn Âu Châu với các dự án hạ tầng kiến trúc rất lớn.

Sáng kiến đó đã được coi là một phần quan trọng trong nỗ lực của Tập Cận Bình nhằm đặt Trung Quốc vào vụ trí trung tâm của một trật tự thế giới mới. Nhưng một số người bày tỏ nỗi lo ngại rằng sáng kiến này có nghĩa là những tham vọng bành trướng của Trung Quốc.

Ông Macron cùng đi với 60 giới chức điều hành kinh doanh nước Pháp. Ông nói rằng Pháp và Âu Châu nên tham gia vào sáng kiến ​​mới này.

Những ông cũng cảnh báo, “Đó không thể là những con đường của một thể chế bá quyền mới, đặt các quốc gia mà những con đường ấy đi băng vào trong một tình trạng là nước chư hầu. Chủ nghĩa đa phương có nghĩa là việc hợp tác thăng bằng.”

Ông Macron cũng kêu gọi Âu Châu và Trung Quốc, nước đứng hàng đầu thế giới trong việc gây ô nhiễm, cùng hợp lực để kiềm chế tình trạng khí hậu thay đổi, trước việc Hoa Kỳ quyết định rút khỏi Hiệp Định Paris.
Ông nói, “Trung Quốc giữ lời hứa. Quý vị chứng tỏ ý thức trách nhiệm lớn lao của quý vị.” Ông muốn nhắc tới việc họ tôn trọng hiệp định COP 21.

Việc hợp tác sẽ “cho thế giới thấy rằng Pháp và Trung Quốc có khả năng làm cho hành tinh của chúng ta trở nên tuyệt vời và xinh đẹp trở lại,” ông nói như vậy bằng tiếng Trung Hoa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp