Thursday, 05/09/2019 - 06:52:06

Em trai thủ tướng Anh từ chức do bất đồng về Brexit với người anh


Thủ Tướng Boris Johnson (bên trái) và ông em Jo Johnson. (Getty Images)


LONDON - Ông Jo Johnson, em trai đương kim Thủ Tướng Anh Boris Johnson, đã nộp đơn từ chức hôm thứ Năm, do bất đồng với lập trường của người anh về chính sách Brexit. Trước đó, ông Jo Johnson giữ chức phụ tá bộ trưởng Bộ Kinh Doanh, Bộ Giáo Dục và là thành viên Hạ Viện.
Ông Jo Johnson, 47 tuổi, từng công khai ủng hộ việc nên tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ hai để quyết định liệu nước Anh có nên rời EU hay không. Tuy nhiên, ông này chấp nhận tham gia chính phủ khi người anh Boris Johnson trở thành thủ tướng hồi tháng 7.
"Trong những tuần gần đây, tôi bị giằng xé giữa sự trung thành với gia đình và lợi ích của đất nước. Đây là mâu thuẫn không thể giải quyết, vì thế tôi quyết định đã đến lúc người khác tiếp nhận vị trí dân biểu và phụ tá bộ trưởng của tôi,” ông Jo Johnson viết trên Twitter cá nhân.

Người em trai trong gia đình Johnson được bầu vào Hạ Viện Anh lần đầu tiên năm 2010. Ông đã liên tục giữ ghế dân biểu trong 10 năm liên tiếp, dưới 3 đời thủ tướng Anh.
Năm 2018, ông Jo Johnson từng từ chức khi đang là thành viên trong chính quyền của cựu Thủ Tướng Theresa May, cũng vì bất đồng với chiến lược Brexit của bà May. Quyết định từ chức được ông Jo Johnson đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thủ Tướng Boris Johnson trục xuất 21 chính trị gia khỏi đảng Bảo Thủ vì bỏ phiếu chống lại chính sách Brexit của ông, trong đó có cả ông Nicholas Soames, cháu trai của cố Thủ Tướng Winston Churchill, thần tượng của ông Johnson.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising