advertisements
Wednesday, 15/12/2021 - 07:14:10

Em trai Kim Nhật Thành qua đời


Kim Yong-ju

 

BÌNH NHƯỠNG - Kim Yong-ju, em trai cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Nhật Thành và là ông của Chủ Tịch Kim Jong-un, đã qua đời ở tuổi 101.

Hãng truyền thông nhà nước Cộng Sản Bắc Hàn KCNA loan tin Chủ Tịch Kim Jong-un hôm thứ Ba đã gởi vòng hoa chia buồn tới gia đình của ông Kim Yong-ju. Truyền thông Bắc Hàn không cho biết chính xác nguyên nhân cũng như thời điểm ông Kim Yong-ju qua đời. Ông Kim Yong-ju là cựu phó chủ tịch danh dự của ban thường vụ Hội Đồng Nhân Dân Tối Cao Bắc Hàn, từng được trao Huân Chương Kim Nhật Thành và Huân Chương Kim Jong-il.

"Ông Kim Yong-ju đã tận tụy thực hiện đường lối, chính sách của đảng, góp phần đẩy mạnh xây dựng xã hội chủ nghĩa và phát triển nhà nước Bắc Hàn, đồng thời đảm nhiệm các chức vụ quan trọng của đảng và nhà nước trong nhiều năm,” bản tin của KCNA nói.

Ông Kim Yong-ju sinh năm 1920, từng được thế giới chú ý vào đầu những năm 1970, khi dẫn đầu phái đoàn Bắc Hàn trong những cuộc đàm phán bí mật với Nam Hàn, dẫn đến Tuyên Bố Chung Bắc - Nam ngày 4 tháng 7, 1972 - thỏa thuận liên Triều đầu tiên từ khi bán đảo bị chia cắt giữa cộng sản và tự do.

Vào đầu những năm 1970, ông được coi là người kế vị tiềm năng nhất cho anh trai Kim Nhật Thành và trở thành phó thủ tướng năm 1974.

Tuy nhiên, Kim Trọng Nhật (Kim Jong-il), con trai ông Kim Nhật Thành, sau đó trở thành lãnh đạo kế nhiệm cha. Ông Kim Yong-ju không tiếp tục tham gia chính trường trong gần hai thập niên, trước khi nắm một số vị trí nổi bật trong đảng Lao Động Bắc Hàn vào đầu những năm 1990.

Khi Kim Nhật Thành qua đời năm 1994, Kim Yong-ju là thành viên ban tang lễ. Ông tiếp tục giữ một số vị trí mang tính hình thức trong những năm Kim Nhật Thành làm chủ tịch Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements