Monday, 10/04/2017 - 10:25:45

Em trai 8 tuổi và bà giáo thiệt mạng, hung thủ tự sát trong vụ bắn tại trường San BernardinoNhững người tình nguyện đang khích lệ tinh thần các học sinh trong lúc các em được đưa từ trường tiểu học North Park Elementary đến trường trung học Cajon High để được cha mẹ đưa về nhà tại San Bernardino ngày thứ Hai. (David McNew/ Getty Images)

NAM CALIFORNIA – Một bà giáo dạy lớp đặc biệt và một em trai 8 tuổi của bà đã bị bắn chết trong lớp học. Người nổ súng là chồng của bà giáo. Ông ta đã tự sát sau khi sát hại vợ. Vụ nổ súng xảy ra vào sáng thứ Hai.


Trong vòng tay an toàn
Các em học sinh từ trường tiểu học North Park Elementary đang được hội ngộ với cha mẹ tại trường trung học Cajon High, nơi các em được cố vấn tâm lý để vui trở lại sau khi xảy ra vụ nổ súng trong trường tiểu học vào sáng thứ Hai tại San Bernardino. (David McNew/ Getty Images)

Trong cuộc họp báo trưa cùng ngày, cảnh sát cho biết người nổ súng là ông Cedric Anderson, 53 tuổi, sống tại Riverside. Vào khoảng 10:30, ông Anderson cầm một khẩu súng tay thuộc loại mạnh đến trường tiểu học North Park Elementary School. Ông bước vào lớp và bắn chết bà Karen Elaine Smith, 53 tuổi, vợ của ông

Cảnh Sát Trưởng Jarrod Burguan của San Bernardino cho biết xác của ông Anderson và bà Smith nằm trong phòng dạy đặc biệt cho các em từ lớp một đến lớp bốn. Theo lời của cảnh sát trưởng, hung thủ đã bước vào lớp mà “không nói một lời nào” trước khi nổ súng. Lúc đó lớp học đã có 15 em học sinh và hai phụ giáo.

Cảnh sát nói rằng ông Anderson đã bắn, xong nạp thêm đạn để bắn. Họ chưa cho biết ông đã bắn bao nhiêu phát trước khi tự sát.

Hai vợ chồng đã chết tại chỗ trong lớp. Xe cứu thương đã chở hai em học sinh đến bệnh viện. Cảnh sát trưởng cho biết em Jonathan Martinez, 8 tuổi, đã tắt thở trong lúc được trực thăng chở đến bệnh viện cấp cứu Loma Linda Medical Center. Em thứ nhì 9 tuổi được mô tả là trong tình trạng ổn định sức khỏe tại bệnh viện vào đêm thứ Hai.


Ông Cedric Anderson và bà Karen Smith (Facebook)

Những nhân viên thuộc phòng khẩn cấp của cảnh sát đã nhận được những cú gọi 911 vào khoảng 10:27 phút sáng. Trong vòng bốn phút từ cú gọi đầu tiên, cảnh sát đã có mặt tại trường học.

Một viên chức cảnh sát cho biết ông Anderson đã đến văn phòng để ghi danh như một người đến thăm trường. Ông nói với các tiếp viên của trường rằng ông cần đến lớp để “đưa cái này cho vợ.” Vì đây là điều vẫn thường xảy ra ở trường học, nên các nhân viên của trường đã không nghi ngờ ông Anderson có mục tiêu đen tối, và vì vậy họ không áp dụng biện pháp ngăn ngừa ông ta bước xa hơn vào trường.

Trường tiểu học này không máy dò vũ khí ở cửa ra vào. Cảnh sát nói rằng các tiếp viên của trường đã không thấy súng của ông Anderson.

Vụ bắn xảy ra hoàn toàn trong một lớp học. Các nhân chứng cho biết ông Anderson chỉ muốn bắn bà Smith. Hai em học sinh bị trúng đạn vì đứng quá gần bà giáo. Hai em đã đứng ngày đằng sau bà giáo.
Vì cần điều tra, và vì tâm lý của trẻ em cũng như người lớn trong vùng đang bị chấn động, nhà chức trách sẽ tạm thời đóng cửa trường North Park Elementary School trong hai ngày.

Trong cuộc họp báo, Cảnh Sát Trưởng Burguan cho biết hai vợ chồng này chỉ mới lấy nhau được vài tháng. Thời gian gần đây thì họ đang trong tình trạng lạnh lùng với nhau.

Hồ sơ cho thấy ông Anderson đã có tiền án kể cả những lần bị bắt vì các tội liên quan đến ma túy hoặc vũ khí, và tội hành hung người trong nhà. Những tiền án này xảy ra trước khi ông ta gặp bà Smith, theo cảnh sát cho biết.

Về bà giáo Smith, các phụ huynh cho biết bà rất nhân từ, thương yêu và rất kiên nhẫn với những đứa trẻ có vấn đề về trí khôn.

San Bernardino là thành phố từng xảy ra một vụ bắn đẫm máu vào tháng 12, 2015. Trong vụ đó, một cặp vợ chồng Hồi quá khích đã bắn chết 14 người, gây thương tích cho 22 người khác đang dự tiệc Giáng Sinh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp