Tuesday, 02/01/2018 - 11:27:50

Em trai 16 tuổi bị tự kỷ, bắn chết cha, mẹ, chị, trong đêm Giao Thừa


Em Scott ngồi ở giữa, cạnh mẹ, cùng cha và ba anh chị em trong một lần đi ăn ngoài năm 2016. (Facebook)

LONG BRANCH – Các viên chức tại New Jersey cho biết trong giờ phút cuối cùng của đêm 2017, trong căn nhà chung cư bằng gạch có dựng một người tuyết bằng nhựa phía trước, thiếu niên 16 tuổi sống trong gia đình hạnh phúc đó cầm khẩu súng trường bán tự động, bắn chết cha, mẹ, chị và một người bạn của gia đình.

Báo chí cho biết em này tên là Scott Kologi. Em có thể bị xét xử như một người lớn. Scott có thể bị buộc vào bốn tội danh giết người, và phải xuất hiện trong phiên tòa vào ngày thứ Ba. Còn trong lúc này, gia đình và bạn bè đang tìm cách hòa giải vụ thảm sát với khái niệm "đẹp như bức tranh vẽ" khi miêu tả về gia đình Kologi với nhật báo Asbury Park Press.

Họ cho biết cách đây gần một thập niên, ông Steven, 44 tuổi, và bà Linda Kologi, 42 tuổi, đã nộp đơn xin phá sản. Nhưng cho tới năm 2017, họ vẫn sống trong căn nhà chung cư đó ở Long Branch, New Jersey, và thậm chí sống thành công theo một cách nào đó. Họ có bốn người con.

Cô con gái lớn Brittany 18 tuổi, bị bắn chết cùng bố mẹ, vừa học xong kỳ đầu tiên tại trường Stockton University. Ngôi trường chỉ cách bờ biển một giờ lái xe. Em trai Steven may mắn còn sống có thể viết về chị mình như thế này, "Chị ấy ngày càng trở nên tuyệt vời hơn trên con đường mà chị ấy chọn."

Về ông Steven Kologi, bạn bè luôn cho rằng ông sẵn sàng làm bất cứ mọi điều cho các con. Ông từng làm công việc của một nhân viên bưu chính, sau đó ông nhận làm hàng chục công việc để có thể mang tiền về cho gia đình. Có những lúc ông làm từ sáng đến tối, và có những lúc ông làm từ tối đến sáng, miễn sao gia đình được đầy đủ. Những người quen với Linda Kologi đều gọi bà là người mẹ toàn tâm toàn ý của bọn trẻ. Bà đi đâu cũng kéo theo bầy con, kể cả việc băng qua đường để mua một tấm vé số.  

Về em Scott 16 tuổi, em bị bệnh tự kỷ và luôn được mẹ chăm sóc, ở ngay bên cạnh. Hồi còn tiểu học, em thường bị đám bạn chọc ghẹo. Lên trung học, mức độ tiếp thu bài vở của em rất kém, và điểm số của em thường rất thấp nàn. Cách đây vài năm, cha mẹ quyết định cho Scott học ở nhà, và nhờ đó em có tiến bộ. Một người bạn của gia đình nói, "Từ đó cậu đọc sách khá tốt, tự làm được một số bài toán, có phần thân thiện hơn và thỉnh thoảng cũng biết nói đùa."

Thế nhưng vì một lý do nào đó mà cảnh sát còn đang tìm hiểu, vào đêm Chủ Nhật, 31 tháng 12, trước lúc Giao Thừa, cô Brittany về thăm nhà và gia đình Kologi đang quây quần bên nhau chuẩn bị đón Năm Mới. Ông nội của Scott và bà bạn của ông (Mary Shultz, 70 tuổi) cũng có mặt. Bất ngờ tiếng súng trường bán tự động vang lên. Thoạt đầu, những người hàng xóm ở chung quanh và ở bên kia đường tưởng rằng đó là tiếng pháo mừng năm mới, nhưng chỉ một vài giây sau, họ biết thảm kịch đang xảy ra bên trong. Ông nội và một em trai của thiếu niên chạy thoát. Còn ông Steven, bà Linda, cô Brittany và bà cụ Mary Shultz nằm chết trên vũng máu.

Có ai đó gọi cho 911, và ngay lập tức, cả khu phố vang rên tiếng còi hụ của hàng chục chiếc xe cảnh sát. Cư dân địa phương cho biết họ không còn lòng dạ nào đón năm mới trước hung tin về gia đình Kologi. Cửa tiệm Welsh Farms mà Linda nhiều lần ghé thăm mua vé số, lúc đó không còn một người khách nào, mà chỉ có đoàn xe cảnh sát bật đèn sáng rực phía trước.  

Tại một buổi họp báo, công tố viên Christopher J. Gramiccioni không nói gì nhiều về vụ bắt giữ thiếu niên này, ngoài trừ chi tiết em Scott buông súng đầu hàng và hoàn toàn không chống cự. Theo ông Christopher, họ vẫn đang điều tra sự việc và tin rằng đây là bi kịch nội bộ gia đình. “Mọi việc được kiểm soát. Thiếu niên bị cô lập."

Một thành viên gia đình đặt câu hỏi với phóng viên CBS New York, "Nhưng tại sao? Tại sao nó bắn chết mẹ ruột của nó? Mẹ của nó đối xử với nó tốt lắm."

Trong những giờ đầu tiên của năm 2018, em Steven viết một bài phúng điếu ngắn trên tài khoản Instagram. Em không nhắc tới người anh đang bị bắt giam, chỉ viết về cha mẹ, "Tôi chưa bao giờ bị thiếu ăn hoặc thiếu mặc. Cha mẹ luôn bảo đảm chúng tôi có Giáng Sinh mỗi năm, dù cha mẹ gặp khó khăn về tài chính. Làm ơn tặng thêm những người yêu dấu một nụ hôn nữa, hoặc nói thêm một lời yêu thương nữa, vì chúng ta không đoán được chuyện gì sắp xảy ra."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp